Actelsar 40mg

Thuốc Actelsar 40mg được sử dụng để điều trị tăng huyết áp vô căn ở người lớn, phòng ngừa bệnh tim mạch ở người bệnh có bệnh huyết khối tim mạch hoặc đái tháo đường tuýp 2 có tổn thương cơ quan đích.

Nhóm thuốc
Thuốc tim mạch
Dạng bào chế
Actelsar 40mg có ở dạng viên nén.
Tác dụng của Actelsar 40mg

Thuốc Actelsar 40mg được sử dụng để điều trị tăng huyết áp vô căn ở người lớn, phòng ngừa bệnh tim mạch ở người có bệnh huyết khối tim mạch (tiền sử bệnh mạch vành, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại biên) hoặc đái tháo đường tuýp 2 có tổn thương cơ quan đích.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng Actelsar 40mg

Liều thông thường cho người lớn bị tăng huyết áp vô căn

Bạn dùng 1 viên, uống 1 lần/ngày.

Một số người bệnh có hiệu quả ở liều 20mg/ngày. Trong trường hợp không đạt được huyết áp mục tiêu, bạn tăng liều đến mức tối đa là 80mg, 1 lần/ngày.

Liều thông thường cho người lớn để phòng ngừa bệnh tim mạch

Bạn dùng 80mg, 1 lần mỗi ngày.

Trẻ em dưới 18 tuổi không khuyến cáo sử dụng thuốc này, vì không đủ dữ liệu về tác dụng và an toàn. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Thận trọng khi dùng Actelsar 40mg

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như suy gan, tăng huyết áp do động mạch thận, suy thận, giảm thể tích nội mạch, ức chế kép hệ renin-angiotensin-aldosterone, cường Aldosterone nguyên phát, hẹp động mạch chủ và hẹp van 2 lá, bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn, tăng kali huyết.
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Đối với phụ nữ có thai: thuốc này không khuyến cáo dùng cho phụ nữ có thai, trừ khi việc sử dụng thuốc là thiết yếu. Tốt nhất là bạn nên ngưng điều trị với thuốc đối kháng thụ thể Angiotensin II ngay lập tức và bắt đầu liệu pháp thay thế.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác thuốc của Actelsar 40mg

Thuốc Actelsar 40mg có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Actelsar 40mg có thể tương tác với một số sản phẩm như thuốc lợi tiểu giữ kali (như spirinolactone, eplerenone, triamterene, amiloride), thuốc bổ sung kali, sản phẩm thay thế muối chứa kali, lithium, NSAIDs, furosemide, hydrochlorothiazide, baclofen, amifostine, barbiturat, thuốc chống trầm cảm, corticosteroid.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Tác dụng phụ của Actelsar 40mg

Khi dùng thuốc Actelsar 40mg, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như hạ huyết áp, nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhiễm trùng đường tiết niệu, thiếu máu, tăng nồng độ kali, trầm cảm, ngất, khó ngủ, chóng mặt, nhịp tim chậm.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bị các triệu chứng như hạ huyết áp tư thế, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, khó chịu trong bụng, đầy hơi, nôn, tăng tiết mồ hôi, ngứa, phát ban, đau cơ, đau lưng, chuột rút, suy thận kể cả suy thận cấp, đau ngực, cảm giác yếu, tăng nồng độ creatinine trong máu.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bảo quản Actelsar 40mg

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.