Allopurinol-Lesinurad

Allopurinol-Lesinurad là thuốc kết hợp, hoạt động bằng cách giảm lượng axit uric mà cơ thể tạo ra, đồng thời giúp thận loại bỏ axit uric.

Nhóm thuốc
Thuốc giảm đau, hạ sốt, Nhóm chống viêm không Steroid, Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp
Dạng bào chế
Thuốc Allopurinol-Lesinurad có dạng viên nén.
Cách dùng Allopurinol-Lesinurad

Liều thông thường cho người bị bệnh gout

Liều ban đầu

 • Người dùng allopurinol từ 300mg trở lên hàng ngày: allopurinol 300mg-lesinurad 200mg uống mỗi ngày một lần.
 • Người dùng liều allopurinol 200mg/ngày: allopurinol 200mg-lesinurad 200mg uống mỗi ngày một lần.

Điều chỉnh liều ở người bệnh thận

Trước khi điều trị

 • Rối loạn chức năng thận từ nhẹ đến trung bình (CrCl lớn hơn 45ml/phút): không nên điều chỉnh.
 • Suy thận nghiêm trọng (CrCl dưới 45ml/phút): chống chỉ định

Trong quá trình điều trị bệnh thận

 • Rối loạn chức năng thận nhẹ (CrCl lớn hơn 60ml/phút): không nên điều chỉnh.
 • Rối loạn chức năng thận vừa phải (CrCl 45-60ml/phút): Nên theo dõi thường xuyên.
 • Rối loạn chức năng thận nghiêm trọng (CrCl dưới 45ml/phút): Ngừng sử dụng ở bệnh nhân rối loạn chức năng thận nặng kéo dài.
 • Nồng độ creatinin trong máu cao hơn 1,5 đến 2 lần mức trước khi điều trị: Nên theo dõi thường xuyên.
 • Nồng độ creatinin trong máu cao hơn 2 lần mức trước khi điều trị: điều trị gián đoạn, không dùng lại liều ban đầu khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Điều chỉnh liều ở người bệnh gan

 • Rối loạn chức năng gan nhẹ đến trung bình (Bảng tiêu chuẩn Child-Pugh nhóm A và B): Không nên điều chỉnh.
 • Rối loạn chức năng gan nặng (Bảng tiêu chuẩn Child-Pugh nhóm C): Không nên dùng.

Các trường hợp chỉnh liều khác

Người dùng azathioprine hoặc mercilaurine:

 • Liều dùng ban đầu: Giảm liều azathioprine hoặc mercilaurine xuống khoảng 1/3 đến 1/4 liều thông thường.
 • Các liều tiếp theo: việc điều chỉnh nên được thực hiện dựa trên đáp ứng điều trị và các dấu hiệu/triệu chứng của độc tính thuốc.

Người bệnh cần được theo dõi đáp ứng điều trị và các dấu hiệu/triệu chứng nhiễm độc.

Liều dùng dành cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Tương tác thuốc của Allopurinol-Lesinurad

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc này là: didanosine, axit valproic, “chất làm loãng máu” (như warfarin, dicoumarol).

Thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của các biện pháp tránh thai nội tiết tố như thuốc viên, miếng dán hoặc vòng, do đó bạn sẽ có nguy cơ mang thai. Thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ về các biện pháp ngừa thai dự phòng đáng tin cậy trong khi sử dụng thuốc này. Cũng nói với bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ đốm mới hoặc chảy máu, vì đây có thể là những dấu hiệu cho thấy biện pháp tránh thai của bạn không hoạt động tốt.

Aspirin có thể làm giảm tác dụng của thuốc này. Tuy nhiên, nếu bác sĩ đã hướng dẫn bạn dùng aspirin liều thấp để điều trị đau tim hoặc phòng ngừa đột quỵ (thường ở liều 81–325mg mỗi ngày), bạn nên tiếp tục dùng thuốc trừ khi bác sĩ hướng dẫn bạn cách khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Thuốc này có thể làm bạn buồn ngủ. Rượu hoặc chất gây nghiện có thể làm bạn buồn ngủ hơn. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Hạn chế đồ uống có cồn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng chất gây nghiện.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Tác dụng phụ của Allopurinol-Lesinurad

Đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy hoặc buồn ngủ có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng phụ nào kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ kịp thời.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm: tê/ngứa tay/chân, dễ chảy máu/bầm tím, mệt mỏi bất thường, sụt cân bất thường, dấu hiệu nhiễm trùng (như đau họng không biến mất, sốt, ớn lạnh), các dấu hiệu của các vấn đề về gan (như buồn nôn/nôn kéo dài, chán ăn, đau bụng, vàng mắt/da, nước tiểu sẫm màu).

Hiếm khi bạn mắc các vấn đề liên quan đến tim hoặc đột quỵ khi dùng lesinurad kết hợp với allopurinol. Tuy nhiên, các chuyên gia không biết liệu những loại thuốc này có gây ra những vấn đề này không. Đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn bị bất kỳ một trong những vấn đề rất nghiêm trọng này ở một bên của cơ thể, thay đổi thị lực đột ngột, khó nói, nhầm lẫn, đau ngực/hàm/tay trái, khó thở, đổ mồ hôi bất thường.

Thuốc này thường có thể gây phát ban và không nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn có thể không thể phân biệt được với phát ban hiếm gặp, dấu hiệu của phản ứng nghiêm trọng. Đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn phát triển bất kỳ phát ban nào.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bảo quản Allopurinol-Lesinurad

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.