Canxi photphat

Nhóm thuốc
Dung dịch điều chỉnh nước điện giải và cân bằng Acid-Base
Tác dụng của Canxi photphat

Canxi photphat được sử dụng để ngăn chặn hoặc điều trị nồng độ canxi huyết thấp ở những người không có đủ lượng canxi từ chế độ ăn uống. Thuốc có thể được sử dụng để điều trị những bệnh gây ra do nồng độ canxi thấp như loãng xương, còi xương, suy tuyến cận giáp, và bệnh tetany tiềm ẩn. Thuốc cũng có thể được sử dụng để đảm bảo rằng bạn đang được bổ sung đủ canxi (ví dụ, phụ nữ đang mang thai, cho con bú, hoặc sau mãn kinh, người uống một số thuốc như phenytoin, phenobarbital, hoặc prednisone).

Nếu sản phẩm của bạn có chứa canxi citrat, bạn có thể dùng thuốc với thức ăn hoặc không. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Để thuốc hấp thu tốt nhất, nếu sử dụng tổng liều hàng ngày hơn 600 miligam thì chia nhỏ liều dùng cho cả ngày. Nếu bạn không chắc chắn về bất cứ thông tin nào, tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Dùng thuốc này thường xuyên để có thuốc phát huy tác dụng cao nhất. Để giúp bạn nhớ, hãy dùng thuốc cùng một thời điểm mỗi ngày.

Nếu bác sĩ đã khuyến cáo rằng bạn nên tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt, thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để có được những lợi ích tốt nhất từ thuốc này và ngăn chặn tác dụng phụ nghiêm trọng. Không dùng thuốc/vitamin khác trừ khi được sự cho phép của bác sĩ.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể mắc phải một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đến bệnh viện ngay lập tức.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Cách dùng Canxi photphat

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị hạ canxi huyết:

1 – 2 viên uống mỗi ngày một lần.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị loãng xương:

1 – 2 viên uống mỗi ngày một lần.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị còi xương:

1 – 2 viên uống mỗi ngày một lần.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị giả suy tuyến cận giáp:

1 – 2 viên uống mỗi ngày một lần.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị suy tuyến cận giáp:

1 – 2 viên uống mỗi ngày một lần.

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Canxi photphat có những dạng và hàm lượng sau:

Viên nén, thuốc uống: 500 mg.

Thận trọng khi dùng Canxi photphat

Trước khi dùng canxi photphat báo với bác sĩ:

 • Nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú.
 • Nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc không theo toa, thảo dược bổ sung.
 • Nếu bạn bị dị ứng với thuốc này, hoặc các loại thuốc khác, thực phẩm, hoặc các chất khác.
 • Nếu bạn bị sỏi thận hoặc rối loạn tuyến cận giáp.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc của Canxi photphat

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Canxi photphat có thể làm cơ thể khó hấp thu các thuốc khác qua đường uống. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng:

 • Digoxin (Lanoxin, Lanoxicaps);
 • Thuốc kháng axit hoặc các chất bổ sung canxi khác;
 • Calcitriol (Rocaltrol) hoặc vitamin D bổ sung;
 • Doxycycline (Adoxa, Doryx, Oracea, Vibramycin), minocycline (Dynacin, Minocin, Solodyn, Vectrin), hoặc tetracycline (Brodspec, Panmycin, Sumycin, Tetracap).

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Bệnh thận;
 • Sỏi thận;
 • Ít hoặc không có axit dạ dày (achlorhydria);
 • Bệnh tim;
 • Bệnh tuyến tụy;
 • Bệnh sarcoidosis;
 • Khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm (hội chứng kém hấp thu).
Tác dụng phụ của Canxi photphat

Gọi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

 • Buồn nôn hay nôn mửa;
 • Giảm sự thèm ăn;
 • Táo bón;
 • Khô miệng hoặc khát nước;
 • Đi tiểu nhiều.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.