Ergotamine

Nhóm thuốc
Thuốc điều trị đau nửa đầu
Thành phần
Ergotamine tartrate
Dạng bào chế
Viên nén 1mg; viên ngậm dưới lưỡi 2 mg; bình xịt 22,5 mg/2,5 ml (0,36 mg/liều xịt).
Tác dụng của Ergotamine

Thuốc ergotamine dùng để điều trị hoặc phòng ngừa một số bệnh đau đầu (đau nửa đầu hoặc đau đầu từng cụm). Thuốc ergotamine giúp thu hẹp các mạch máu bị giãn trong đầu, giúp giảm hiệu ứng nhói do đau đầu.

Đặt một viên nén thuốc ergotamine bên dưới lưỡi, để tan từ từ theo hướng dẫn của bác sĩ. Không nhai hoặc nuốt viên thuốc củng như không ăn uống trong khi viên nén đang tan trong miệng.

Liều dùng dựa trên tình trạng bệnh và khả năng phản ứng với việc điều trị. Thuốc này phát huy hiệu quả tối đa nếu được dùng ngay sau khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của đau đầu. Nếu bạn chờ cho cơn đau đầu nặng hơn, thuốc có thể không phát huy tác dụng tối đa.

Thuốc ergotamine chỉ dùng khi cần thiết. Bạn không nên dùng hàng ngày trong thời gian dài. Liều tối đa là 3 viên nén/ngày và 5 viên nén/7 ngày.

Thuốc này có thể gây ra phản ứng dung nạp, đặc biệt nếu bạn đã đang dùng thuốc thường xuyên trong một thời gian dài (hơn vài tuần) hoặc dùng liều cao. Trong các trường hợp như vậy, tình trạng đau đầu phản lại có thể xảy ra nếu bạn đột ngột ngưng dùng thuốc. Cơn đau đầu này có thể khác với cơn đau ban đầu và có thể kéo dài vài ngày. Hãy báo cho bác sĩ biết nếu bạn gặp phải các cơn đau đầu phản lại này ngay lập tức. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Báo cho bác sĩ biết nếu bạn nhận thấy gia tăng dùng thuốc, thuốc không có hiệu quả tốt, đau đầu nặng hơn, gia tăng số lần đau đầu, hoặc dùng thuốc này cho hơn 2 lần đau đầu trong một tuần. Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều thuốc và/hoặc thêm một loại thuốc riêng để ngăn ngừa đau đầu.

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản trong phòng tắm hoăc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, bạn nên vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Chỉ định khi dùng Ergotamine
Điều trị cơn nhức nửa đầu không đáp ứng với thuốc giảm đau.
Cách dùng Ergotamine
Ðặt thuốc dưới lưỡi tới khi tan hết. Không được nhai hoặc nuốt viên thuốc. Không ăn, uống hoặc hút thuốc trong khi thuốc đang còn dưới lưỡi.Viên ngậm dưới lưỡiNgười lớn: Ðể giảm đau nửa đầu hoặc đau đầu từng cụm: 1 - 2 mg ergotamin (ngậm dưới lưỡi). Sau liều đầu tiên, nếu vẫn chưa đỡ đau đầu, và không có tác dụng phụ xảy ra, có thể dùng tiếp liều thứ 2 và thậm chí cả liều thứ 3, những liều này phải cách nhau ít nhất 30 phút. Không nên dùng thuốc quá 2 lần trong một tuần, các lần cách nhau ít nhất 5 ngày.Ðể dự phòng đau đầu từng cụm: Liều phụ thuộc vào số lần đau đầu thường có trong ngày. Có thể 1 - 2 mg, 1 lần/ngày là đủ, nhưng cũng có thể dùng 2 hoặc 3 lần/ngày.Ðể điều trị và dự phòng: Không quá 6 mg ergotamin/ngày.Trẻ em từ 6 tuổi trở lên: Chỉ dùng khi các thuốc ít độc hơn không có hiệu quả.Ðể giảm đau nửa đầu: Dùng 1 mg ergotamin/lần. Nếu chưa đỡ đau đầu và không có tác dụng phụ xảy ra, có thể dùng liều thứ 2 và thậm chí cả liều thứ 3, những liều phải cách nhau ít nhất 30 phút. Trẻ em không dùng quá 3 mg ergotamin/ngày và không dùng thuốc quá 2 lần trong tuần, các lần cách nhau ít nhất 5 ngày.Thuốc xông họngNgười lớn: 0,36 mg khi liều tấn công; nhắc lại liều khoảng ít nhất sau 5 phút khi cần thiết, tổng liều có thể lên tới 2,16 mg/ngày.Trẻ em: Theo chỉ định của thầy thuốc.Viên nénNgười lớn: 1 đến 2 mg khi liều tấn công, thêm 1 đến 2 mg sau ít nhất 30 phút, tổng liều có thể tới 6 mg/ngày.Liều khởi đầu tối đa là 3 mg ergotamin.Ghi chú: Không dùng thuốc quá 2 lần/tuần, tốt hơn là cách nhau ít nhất 5 ngày.
Thận trọng khi dùng Ergotamine
Người cao tuổi; nhức đầu tái diễn hàng ngày có biểu hiện phụ thuộc ergotamin; ngừng thuốc sau khi đã dùng đều đặn liều bình thường có thể gây nhức đầu do hội chứng cai thuốc; nguy cơ co thắt mạch ngoại vi (phải ngừng thuốc ngay khi thấy các đầu chi có cảm giác bị kim châm hoặc tê mất cảm giác hoặc đau thắt ngực và phải đi khám thầy thuốc);
Chống chỉ định với Ergotamine
Rối loạn mạch ngoại biên, bệnh mạch ngoại biên, tăng huyết áp, bệnh thiếu máu cục bộ tim, tiền sử đau thắt tim do gắng sức, bệnh loét dạ dày, bệnh thận hoặc gan, suy dinh dưỡng, quá mẫn với nấm cựa gà, nhiễm khuẩn, và người mang thai do tác dụng trợ đẻ của thuốc.
Thuốc không dùng dự phòng.
Không dùng ergotamin cho trẻ em.
Tương tác thuốc của Ergotamine
Ở những người uống propranolol đồng thời dùng đạn trực tràng ergotamin liều cao để điều trị đau nửa đầu đã gây ra co mạch ngoại vi nặng kèm theo đau và chứng xanh tím.
Khi dùng phối hợp ergotamin với troleandomycin sẽ xảy ra co mạch ngoại vi nặng.
Dùng đồng thời alcaloid và erythromycin có thể gây những biểu hiện giống như độc tính.
Tác dụng phụ của Ergotamine
Nôn và buồn nôn, đó là do tác dụng trực tiếp lên trung tâm nôn của ergotamin. Yếu cơ và đau cơ ở các chi, tê và đau nhói dây thần kinh ngón tay và ngón chân có thể xảy ra.
Viêm nhiễm, bệnh gan, bệnh thận hoặc bệnh tắc mạch ngoại vi, có thể là dấu hiệu ngộ độc cấp hoặc mạn ở liều bình thường.
Tác dụng co mạch là nguy cơ cao hơn. Liều cao cũng gây ra bệnh thiếu máu cục bộ ruột, co thắt mạch mạc treo và gây hoại tử một phần lưỡi. Ðiều trị đau nửa đầu có thể dẫn tới biểu hiện hạ huyết áp lâm sàng của ngộ độc trong thời gian dài, và từ đó gây tắc mạch ngoại vi.
Có thể trở nên phụ thuộc thuốc và thường suy nhược thần kinh, mệt mỏi và tăng tần suất đau đầu.
Thường gặp
Nôn, buồn nôn.
Sưng ở mặt, ngón tay, bàn chân hay cẳng chân.
Hiếm gặp
Lú lẫn, co giật, đau đầu nặng.
Tim đập nhanh hoặc chậm.
Co mạch máu ở não, mắt, ruột, thận.
Phải ngừng dùng thuốc khi nếu có dấu hiệu trên. Sau khi ngừng thuốc, đau đầu nặng vẫn dai dẳng vài ngày nữa và sau đó giảm đi.
Quá liều khi dùng Ergotamine
Triệu chứng quá liều: Hoa mắt; đau nhức vùng trán; cảm giác đau ở vùng thắt lưng, chân; cảm giác kiến bò; xanh tím; co giật; co cứng; mê sảng; có thể tử vong. Triệu chứng ngộ độc mạn tính do dùng liều cao: hoại tử chi; lú lẫn; xơ hoá màng phổi, màng bụng.
Xử trí ngộ độc: Điều trị triệu chứng. Rửa dạ dày, uống than hoạt; kích thích nhu động dạ dày - ruột bằng thuốc tẩy muối; gây giãn mạch (natri nitroprussid, thuốc chẹn alpha adrenergic); heparin và dextran 40 để giảm nguy cơ huyết khối.
Bảo quản Ergotamine
Bảo quản trong lọ nút kín. Tránh ánh sáng và nóng. Tốt nhất bảo quản dưới 25 độ C. Nếu dung dịch chuyển màu không được dùng.
Bảo quản thành phẩm độc bảng A.