Erythromycin + Tretinoin (Erylik®)

Tìm hiểu về Erythromycin + Tretinoin (Erylik®) bao gồm: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc.

Nhóm thuốc
Thuốc điều trị bệnh da liễu
Tác dụng của Erythromycin + Tretinoin (Erylik®)

Thuốc erythromycin + tretinoin (Erylik®) thường được sử dụng để làm chậm sự phát triển của vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Bạn rửa sạch vùng da bị mụn bằng xà phòng và nước. Sau đó, xả sạch xà phòng và để khô trước khi thoa thuốc.

Đầu tiên, bạn thoa một lớp mỏng thuốc lên vùng da bị mụn, sau đó thoa nhẹ nhàng để thuốc ngấm qua da hoàn toàn và để khô. Bạn cần rửa tay ngay sau khi thoa thuốc.

Bạn nên bảo quản thuốc này ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Cách dùng Erythromycin + Tretinoin (Erylik®)

Bạn thoa thuốc 2 lần mỗi ngày (buổi sáng và buổi tối) sau khi rửa sạch và làm khô vùng da bị ảnh hưởng.

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Thuốc Erylik® có dạng gel thoa da và hàm lượng erythromycin 4%, tretinoin 0.025%.

Thận trọng khi dùng Erythromycin + Tretinoin (Erylik®)

Trước khi dùng thuốc erythromycin + tretinoin bạn nên:

 • Báo cho bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với thuốc, tá dược của thuốc;
 • Báo cho bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với bất kì thuốc nào, thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật nào;
 • Thận trọng khi dùng thuốc cho phụ trẻ em và người lớn tuổi;
 • Báo cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú;
 • Báo cho bác sĩ và dược sĩ nếu bạn đang mắc bất kì vấn đề sức khỏe nào, hoặc bạn đang dùng thuốc nào có thể gây tương tác thuốc với Erylik®;

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc B đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A = Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.
Tương tác thuốc của Erythromycin + Tretinoin (Erylik®)

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với erythromycin + tretinoin khi dùng chung:

 • Efavirenz hoặc rifampin – các thuốc này có thể làm giảm tác dụng của erythromycin + tretinoin;
 • Arsen, cimetidine, diltiazem, dofetilide, thuốc ức chế protease trị HIV (như ritonavir), imidazoles (như ketoconazole), pimozide, thuốc kéo dài khoảng QT (như quinidine, sotalol), quinolones (như ciprofloxacin), streptogramins (như quinupristin + dalfopristin) – các thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như độc tim hoặc loạn nhịp tim.
 • Thuốc chống đông (như warfarin), thuốc đối kháng aldosterone (như spironolactone), alfentanil, arsenic, astemizole, benzodiazepines (như alprazolam), bromocriptine, buspirone, carbamazepine, cilostazol, cisapride, clozapine, corticosteroids (như hydrocortisone), cyclosporine, digitoxin, digoxin, disopyramide, ergot alkaloids (như ergotamine), felodipine, thuốc kháng H1 (như diphenhydramine), thuốc ức chế HMG-CoA reductase (như simvastatin), imatinib, thuốc ức chế miễn dịch (như tacrolimus), thuốc trị tiểu đường nhóm meglitinide (như repaglinide), midazolam, thuốc ức chế phosphodiesterase loại 5 (như sildenafil), pimozide, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (như fluoxetine), sumatriptan, theophyllines, thuốc chống trầm cả 3 vòng (như amitriptyline), axit valproic, hoặc vinca alkaloids (như vincristine) – các thuốc này có thể làm tăng tác dụng phụ của erythromycin + tretinoin.

Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Bệnh gan;
 • Bệnh rối loạn máu porphyria.
Tác dụng phụ của Erythromycin + Tretinoin (Erylik®)

Như các loại thuốc khác, thuốc erythromycin + tretinoin có thể gây ra một số tác dụng phụ. Phần lớn những tác dụng phụ này hiếm gặp và không cần phải chữa trị. Tuy nhiên, bạn cần báo cho bác sĩ nếu bạn gặp bất kì tác dụng phụ nào sau đây:

 • Da đỏ, da khô hoặc có vảy;
 • Da bị kích ứng, ngứa;
 • Cảm giác như bị kim châm hoặc bị đốt;

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Quá liều khi dùng Erythromycin + Tretinoin (Erylik®)

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.