Estazolam

Nhóm thuốc
Thuốc hướng tâm thần
Tác dụng của Estazolam

Estazolam dùng để điều trị chứng mất ngủ. Thuốc giúp bạn ngủ nhanh hơn, kéo dài thời gian ngủ, giảm số lần bạn tỉnh dậy lúc nửa đêm, để bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Estazolam thuộc một nhóm các thuốc ngủ-an thần. Thuốc tác động đến não để tạo ra cảm giác yên bình.

Thời gian sử dụng thuốc được hạn chế thành điều trị ngắn hạn trong 1 – 2 tuần hoặc ít hơn. Nếu chứng mất ngủ của bạn kéo dài, tham khảo ý kiến bác sĩ xem bạn có cần phải  dùng phương pháp điều trị khác không.

Dùng thuốc đường uống có hoặc không kèm thức ăn theo hướng dẫn của bác sĩ, thường uống ngay trước khi đi ngủ. Liều dùng dựa trên tình trạng bệnh, tuổi tác, và phản ứng với điều trị của cơ thể.

Mặc dù ít gặp, thuốc này có thể không thường xuyên gây ra chứng mất trí nhớ tạm thờ. Để giảm nguy cơ gặp phải, không dùng thuốc trừ phi bạn có thời gian để ngủ đủ 7 – 8 tiếng. Nếu bạn phải thức dậy khi chưa đủ số tiếng, bạn có thể bị mất trí nhớ tạm thời.

Thuốc này có thể gây ra phản ứng hồi ứng đặc biệt nếu được dùng thường xuyên trong thời gian dài hoặc dùng với liều cao. Ở các trường hợp như vậy, các triệu chứng ngược (như buồn nôn, nôn mửa, ửng đỏ, đau dạ dày, hồi hộp, run rẩy) có thể xảy ra nếu bạn đột ngột dừng thuốc. Để ngăn ngừa các phản ứng rút, bác sĩ có thể dần dần giảm liều cho bạn. Gọi cho bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết, và báo cáo bất kỳ phản ứng nào ngay lập tức.

Khi dùng thuốc này trong một thời gian dài, có thể thuốc sẽ không còn phát huy tác dụng tốt như trước. Báo cho bác sĩ biết nếu thuốc không có tác dụng tốt nữa.

Song song với lợi ích, thuốc có thể hiếm khi gây ra tình trạng nghiện. Nguy cơ này có thể tăng lên nếu bạn từng lạm dụng rượu bia hoặc thuốc trong quá khứ. DÙng thuốc đầy đủ và chính xác như đơn kê để giảm nguy cơ bị nghiện.

Báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn vẫn tiếp tục sau 7 – 10 ngày, hoặc nếu trở nên trầm trọng hơn.

Bạn có thể khó ngủ vào những đêm đầu tiên sau khi ngưng dùng thuốc. Đây gọi là chứng mất ngủ phản lại và là điều bình thường. Điều này thường mất đi sau 1 – 2 đêm. Nếu vẫn tiếp tục, hãy gọi cho bác sĩ.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Cách dùng Estazolam

Những thông ttrong được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liu thông thưng dùng cho ngưi ln bmất ngủ

Liều đầu: 1 mg đường uống vào giờ đi ngủ.
Liều tối đa: 2 mg đường uống vào giờ đi ngủ.

Liu dùng thông thưng cho ngưi già bmất ngủ

Liều đầu: 1 mg (dành cho bệnh nhân lớn tuổi nói chung)
Liều đầu: 0.5 mg đường uống vào giờ đi ngủ (dành cho bệnh nhân lớn tuổi bị suy nhược).
Liều tối đa: Liều lượng có thể được điều chỉnh từ từ cho đến 2 mg hàng đêm nếu cần thiết

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Estazolam có những dạng và hàm lượng sau:

Viên nén, Đường uống: 1 mg, 2 mg

Thận trọng khi dùng Estazolam

Trước khi dùng estazolam,

 • Báo cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với estazolam; bất kỳ loại thuốc nào khác, hoặc bất kỳ thành phần nào trong viên nén estazolam.
 • Báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng ketoconazole (Nizoral) hoặc itraconazole (Sporanox). Bác sĩ có thể sẽ bảo bạn không dùng estazolam nếu bạn đang dùng các thuốc này.
 • Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn đang dùng hoặc dự định dùng bất kỳ loại thuốc, vitamins, thực phẩm bổ sung nào. Đặc biệt là các thuốc sau đây: một số thuốc kháng acid nhất định như erythromyctrong (E.E.S., Erythrocin, E-Mycin); thuốc chống trầm cảm; thuốc kháng histamines; nhóm barbiturates như phenobarbital (Luminal, Solfoton) hoặc pentobarbital; cimetidine (Tagamet); digoxtrong (Lanoxin); diltiazem (Cardizem, Dilacor, Tiazac); disulfiram (Antabuse); fluvoxamine (Luvox); isoniazid (trong Rifamate, trong Rifater); các thuốc điều trị thần kinh hoặc buồn nôn; các thuốc điều trị động kinh như carbamazepine (Equetro, Tegretol) và phenytotrong (Dilantin, Phenytek); chất ức chế monoamine oxidase (MAO), bao gồm isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), selegiline (Eldepryl, Emsam, Zelapar), và tranylcypromine (Parnate); các thuốc có chất gây mê để giảm đau; nefazodone; rifamptrong (Rifadin); thuốc ngủ; thuốc an thần. Các thuốc khác cũng có thể tương tác với estazolam, đảm bảo báo cho bác sĩ biết về tất cả các thuốc bạn đang dùng, kể cả các thuốc không có trong danh sách trên. Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều dùng hoặc quan sát các tác dụng phụ.
 • Báo cho bác sĩ biết nếu bạn uống hoặc từng uống rượu bia, dùng ma túy, hoặc từng lạm dụng thuốc. Đồng thời, báo cho bác sĩ biết nếu bạn từng có ý định tự tử hoặc tự làm mình bị thương và nếu bạn từng bị trầm cảm, thần kinh, động kinh, có vấn đề trong hô hấp hoặc bệnh phổi, hoặc bệnh thận, hoặc bệnh gan.
 • Báo cho bác si biết nếu bạn đang mang thai, dự định mang thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn mang thai khi đang dùng estazolam, hãy gọi cho bác sĩ.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ về các rủi ro và lợi ích của thuốc nếu bạn 65 tuổi hoặc hơn. Estazolam không an toàn như các thuốc khác dùng để điều trị tình trạng tương tự đối với người già.
 • Nếu bạn sắp phẫu thuật, bao gồm phẫu thuật răng miệng, báo cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết bạn đang dùng estazolam.
 • Bạn nên biết rằng thuốc này có thể làm bạn buồn ngủ vào ban ngày. Không lái xe hoặc vận hành máy móc cho đến khi bạn biết rõ được các tác động của thuốc lên cơ thể bạn.
 • Nói chuyện với bác sĩ để biết cách dùng thuốc an toàn khi uống rượu bia. Rượu bia có thể làm cho bạn buồn ngủ hơn so với khi chỉ dùng thuốc.
 • Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có dùng thuốc lá. Hút thuốc có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
 • Bạn nên biết rằng một số người dùng thuốc bị mộng du và lái xe, chuẩn bị thức ăn, ăn uống, quan hệ tình dục, gọi điện thoại, và làm các hoạt động khác khi đang nửa tỉnh nửa mê. Sauk hi tỉnh dậy, họ thường không nhớ gì cả. Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn biết mình bị tình trạng như vậy.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc X đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
Tác dụng phụ của Estazolam

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng estazolam?

Tác dụng phụ thường gặp bao gồm chóng mặt, mất kết hợp tay chân, hoặc tầm nhìn mờ.

Estazolam có thể gây ra các phản vệ dị ứng nghiêm trọng. Ngưng dùng estazolam và tìm cấp cứu ngay khi có các dấu hiệu của dị ứng sau: phát ban, khó thở, sưng môi, mặt, lưỡi, hoặc họng.

Ngưng dùng estazolam và gọi bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của tác dụng phụ nghiêm trọng sau:

 • Thở nông hoặc yếu;
 • Tim đập nhanh hoặc trống ngực;
 • Nhầm lẫn, nói líu, suy nghĩ hoặc hành động bất thường;
 • Ảo giác, hung hăng, kích động;
 • Có suy nghĩ tự tử hoặc tự làm mình bị thương;
 • Chuyển động cơ bắp không ngừng nghỉ ở mắt, lưỡi, hàm, hoặc cổ;
 • Da tái nhợt, dễ bầm tím hoặc xuất huyết, yếu lạ thường;
 • Sốt, rét, đau nhức cơ thể, có các triệu chứng của cảm cúm;
 • Gặp vấn đề khi đi tiểu, hoặc
 • Buồn nôn, đau dạ dày, sốt nhẹ, mất cảm giác ngon miệng, nước tiểu có màu tối, phân có màu sư đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Buồn ngủ ban ngày (hoặc vào các giờ không phải giờ ngủ của bạn);
 • Mất trí nhớ hoặc hay quên;
 • Yếu cơ, mất thăng bằng hoặc mất phối hợp tay chân;
 • Cảm giác tê, rát, đau, hoặc ngứa ran;
 • Nhức đầu, tầm nhìn mờ, tâm trạng trầm cảm;
 • Cảm giác lo lắng, kích thích, hoặc cáu kỉnh;
 • Buồn nôn, nôn mửa, khó chịu ở dạ dày; hoặc
 • Khô miệng, hay khát

Không phải ai cũng gặp phải các tác dụng phụ này. Có thể có một vài tác dụng phụ không được liệt kê bên trên. Nếu bạn lo ngại về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.