Ezetimibe + Atorvastatin

Nhóm thuốc
Thuốc tim mạch
Dạng bào chế
Ezetimibe + Atorvastatin có dạng viên nén.
Tác dụng của Ezetimibe + Atorvastatin

Ezetimibe + Atorvastatin thường được sử dụng cùng với chế độ ăn uống thích hợp để giúp giảm cholesterol “xấu” và chất béo (như LDL, triglycerides) đồng thời tăng cholesterol “tốt” (HDL) trong máu. Ezetimibe hoạt động bằng cách giảm lượng cholesterol trong cơ thể bạn hấp thụ từ thức ăn. Atorvastatin thuộc nhóm thuốc statins, hoạt động bằng cách giảm lượng cholesterol do gan tạo ra.

Ngoài việc có một chế độ ăn uống thích hợp (như chế độ ăn ít cholesterol/ít chất béo), những thay đổi lối sống khác có thể giúp thuốc này hoạt động tốt hơn bao gồm tập thể dục, giảm cân nếu thừa cân và ngừng hút thuốc. Tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Giảm cholesterol “xấu” và triglycerides cùng với tăng cholesterol “tốt” làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp ngăn ngừa đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng Ezetimibe + Atorvastatin

Liều dùng dựa trên tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng với điều trị và các loại thuốc khác bạn đang dùng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Liều dùng không được xác định ở bệnh nhân nhi, có thể không an toàn cho con bạn. Điều quan trọng là phải hiểu đầy đủ về sự an toàn của thuốc trước khi sử dụng. Xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Thận trọng khi dùng Ezetimibe + Atorvastatin

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này
  • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng)
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc của Ezetimibe + Atorvastatin

Thuốc ezetimibe + atorvastatin có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Các thuốc khác có thể ảnh hưởng đến việc loại bỏ atorvastatin khỏi cơ thể của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của atorvastatin, bao gồm colchicin, gemfibrozil, telaprevir, telithromycin, ritonavir, một số thuốc chống co giật (như itraconazole, ketoconazole, posaconazole).

Không nên uống bất kỳ sản phẩm gạo nấm đỏ nào trong khi bạn đang dùng ezetimibe/atorvastatin vì một số sản phẩm gạo nấm đỏ có thể chứa một statin gọi là lovastatin. Dùng các sản phẩm gạo ezetimibe / atorvastatin và các sản phẩm nấm men đỏ cùng với nhau có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề cơ và gan nghiêm trọng.

Ezetimibe + Atorvastatin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Tác dụng phụ của Ezetimibe + Atorvastatin

Một số rất ít người dùng atorvastatin có thể có vấn đề nhẹ về trí nhớ hoặc nhầm lẫn. Nếu những tác dụng hiếm gặp này xảy ra, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Hiếm khi statins có thể gây tiểu đường hoặc làm tình trạng tiểu đường tệ hơn. Bạn nên đến gặp bác sĩ để biết những lợi ích và rủi ro khi dùng thuốc này.

Thuốc này ít khi gây ra các vấn đề về cơ (hiếm khi dẫn đến các chứng bệnh nghiêm trọng được gọi là rhabdomyolysis và chứng đau cơ tự miễn). Nói với bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong quá trình điều trị và nếu những triệu chứng này vẫn tồn tại sau khi bác sĩ ngưng thuốc này: đau cơ/yếu (đặc biệt là sốt hoặc mệt mỏi bất thường), dấu hiệu các vấn đề về thận (như thay đổi lượng nước tiểu).

Thuốc này hiếm khi gây ra vấn đề về gan. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ phản ứng phụ hiếm hoi nhưng nghiêm trọng nào sau đây, hãy nói ngay với bác sĩ: mắt vàng/da, nước tiểu sẫm màu, đau bụng/đau bụng trầm trọng, buồn nôn/nôn mửa kéo dài.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc này rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, hãy nhờ giúp đỡ ngay nếu thấy bất kỳ triệu chứng phản ứng dị ứng nghiêm trọng nào, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bảo quản Ezetimibe + Atorvastatin

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.