Fosmitic

Nhóm thuốc
Thuốc dùng điều trị mắt, tai mũi họng
Thành phần
Mỗi 1 ml chứa: Fosfomycin natri 30 mg
Dạng bào chế
Dung dịch nhỏ tai
Dạng đóng gói
Hộp 1 lọ. Lọ 2ml; 3ml; 5ml; 8ml; 10 ml.
Sản xuất
Công ty cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội - VIỆT NAM
Đăng ký
Công ty cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội - VIỆT NAM
Số đăng ký
VD-33152-19
Chỉ định khi dùng Fosmitic
Vi khuẩn nhạy cảm với Fosfomycin: Staphylococcus sp., và Pseudomonas aeruginosa.Viêm tai ngoài, viêm tai giữa.
Cách dùng Fosmitic
Hòa tan bột thuốc với nước cất (đi kèm cùng sản phẩm) để được 30 mg (công hiệu) fosfomycin sodium/mL. Thông thường, một liều đơn là 10 giọt (tương đương 0,5 mL), dùng nhỏ vào tai 2 lần/ngày. Liều dùng có thể thay đổi tùy theo triệu chứng của bệnh. Đối với các trường hợp bệnh nặng kéo dài, có thể nhỏ thuốc 4 lần/ngày. Yêu cầu bệnh nhân ngâm tai trong 10 phút (giữ nguyên tư thế trong khi nhỏ thuốc) sau khi nhỏ thuốc.HƯỚNG DẪN CÁCH PHA1. Dùng ngón trỏ tháo đai ở nắp lọ đựng bột thuốc2. Cầm chặt lọ thuốc bột bằng tay trái và kéo đai của lọ thuốc xuống hết phía bên3. Tháo nắp lọ bằng cách kéo về bên phải4. Sau khi tháo nắp lọ tiếp tục tháo nắp nhôm và nút cao su bên trên5. Tháo nắp lớn của lọ nước cất và lắp đầu của lọ nước cất vào lọ thuốc bột đến khi nghe tiếng "Click". Lắc kỹ cho thuốc bột hòa tan hoàn toàn6. Đổ dung dịch thuốc vào lọ đựng nước cất. Tháo lọ đựng bột thuốc ra và vặn chặt lọ dung dịch thuốc bằng nắp lớn.
Chống chỉ định với Fosmitic
Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
Tác dụng phụ của Fosmitic
Theo kết quả nghiên cứu được tiến hành ở 5638 trường hợp tại 350 viện nghiên cứu trên toàn quốc, tác dụng phụ xảy ra ở 13 trường hợp (0,23%) và số lần xảy ra phản ứng ngược là 14 lần. Tác dụng phụ chủ yếu là hoa mắt, chóng mặt (ở giai đoạn cuối của đợt tái điều trị).
Cảm thấy hoa mắt, chóng mặt,Đau đầu..
Chú ý: Ngừng sử dụng thuốc nếu thấy xuất hiện một trong những triệu chứng trên.
Đề phòng khi dùng Fosmitic
Nguyên tắc chung là thuốc này chỉ nên sử dụng trong một thời hạn tối thiểu sau khi chắc chắn là thuốc này nhạy cảm với các vi sinh vật để tránh các vi khuẩn kháng thuốc.
Vì mẫn cảm thuốc có thể xảy ra nên bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận. Ngưng sử dụng thuốc khi có dấu hiệu của sự mẫn cảm thuốc.
Trong thời gian dùng thuốc, 4 tuần được coi là giai đoạn chuẩn. Sau đó có thể tiếp tục dùng thuốc và phải theo dõi nếu thấy cần thiết.
Sử dụng ở trẻ em:
Không có báo cáo lâm sàng về sự an toàn của thuốc đối với trẻ em bao gồm cả trẻ sinh nhẹ cân, trẻ sơ sinh và trẻ đang bú mẹ.
Thận trọng khi dùng thuốc:
1) Chỉ sử dụng thuốc để nhỏ tai
2) Không được sử dụng thuốc để nhỏ mắt
3) Cảm giác hoa mắt chóng mặt có thể xảy ra khi nhỏ thuốc lạnh vào tai. Do đó, thuốc nên giữ ở nhiệt độ cơ thể càng lâu càng tốt
4) Sau khi hòa tan thuốc: Không sử dụng thuốc khi để ở nhiệt độ phòng trong 2 tuần hoặc lâu hơn sau khi thuốc đã hoàn nguyên.
Lưu ý bệnh nhân thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Hướng dẫn dùng thuốc có thành phần Fosfomycin

Nhóm thuốc
Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm
Thành phần
Fosfomycin
Dược lực của Fosfomycin
Fosfomycin có tác dụng diệt khuẩn đối với các vi khuẩn gây bệnh gram dương và gram âm.
Dược động học của Fosfomycin
Mức độ gắn vào protein:
Mức gắn với protein huyết thanh người là 2,16%, xác định bằng cân bằng thẩm tích.
Nồng độ trong nước bọt:
Trong 5 bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp, tiêm tĩnh mạch 1g Fosfomycin sodium sản sinh ra nồng độ trong nước bọt ở mức tối đa là 7,0mcg/ml 3 giờ sau khi tiêm thuốc.
Chuyển hóa và thải trừ thuốc:
Fosfomycin không chuyển hóa trong cơ thể và được thải trừ chủ yếu trong nước tiểu dưới dạng hoạt chất không biến đổi.
Ba người lớn mạnh khỏe được truyền nhỏ giọt qua tĩnh mạch trong 1 giờ 1g (hàm lượng) hoặc truyền nhỏ giọt qua tĩnh mạch trong 2 giờ 2g (hàm lượng) chất fosfomycin sodium, lượng thu hồi lại được qua nước tiểu là từ 95 đến 99% trong vòng 10 đến 11 giờ đầu tiên sau khi kết thúc việc truyền nhỏ giọt qua tĩnh mạch.
Tác dụng của Fosfomycin
Hoạt động kháng khuẩn in vitro:
Fosfomycin có tác dụng diệt khuẩn đối với các vi khuẩn gây bệnh gram dương và gram âm. Nó đặc biệt cá tác dụng mạnh chống lại các vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa, Proteus vulgaris, Serratia marcescens và các chủng Staphylococcus aureus và Escherichia coli kháng lại nhiều loại thuốc.
Cơ chế tác dụng:
Cách tác dụng của fosfomycin rất chuyên biệt. Nó được hấp thu vào tế bào của vi khuẩn ở nồng độ cao qua hệ thống vận chuyển chủ động và ức chế giai đoạn đầu của sự sinh tổng hợp peptit-polisacarit của thành tế bào. (Các loại thuốc kháng sinh beta-lactam ức chế gian đoạn cuối).
Chỉ định khi dùng Fosfomycin
Nhiễm trùng do các chủng vi khuẩn nhạy cảm với Fosfomycin.
Cách dùng Fosfomycin
Ngày 1 viên 10mg làm 1 lần; có thể dùng tới 20mg/ngày
Thận trọng khi dùng Fosfomycin
Chú ý đề phòng:
Theo nguyên tắc chung, thời gian sử dụng thuốc này cần được giới hạn trong thời hạn tối thiểu theo yêu cầu phương pháp chữa bệnh đối với từng bệnh nhân, sau khi xác định độ nhạy cảm của vi khuẩn với thuốc, nhằm tránh sự kháng thuốc của vi khuẩn.
Thận trọng khi sử dụng Fosfomycin sodium trong những trường hợp:
- Bản thân bệnh nhân hoặc người trong gia đình có tố bẩm mắc bệnh dị ứng như hen, phát ban, nổi mề đay.
- Bệnh nhân bị thiểu năng gan (chứng thiểu năng gan có thể trầm trọng hơn).
Một số lưu ý quan trọng:
- Bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận để đề phòng nguy cơ bị sốc.
- Chế phẩm này chứa 14,5 mEq Natri mỗi g (hàm lượng), do đó cần thận trọng khi dùng thuốc này cho các bệnh nhân cần giảm lượng Natri đưa vào cơ thể do suy tim, suy thận, cao huyết áp.
Thận trọng lúc dùng:
- Ðường dùng: Chỉ được dùng sản phẩm này theo đường tĩnh mạch. Hơn nữa, trong mọi trường hợp có thể, nên dùng chế phẩm này bằng cách truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch.
- Thận trọng khi điều trị: Cần biết rằng hiện tượng viêm tĩnh mạch và đau tĩnh mạch có thể xảy ra khi sử dụng chế phẩm này qua đường tĩnh mạch. Vì thế, cần lưu tâm đến vị trí tiêm, kỹ thuật áp dụng trong điều trị, tốc độ truyền dung dịch càng chậm càng tốt.
- Các lưu ý khác: Trong trường hợp bệnh nhân phải điều trị dài ngày bằng thuốc này, nên định kỳ kiểm tra chức năng gan và thận cũng như làm các xét nghiệm máu.
Những đối tượng đặc biệt:
Người cao tuổi:
Sản phẩm này được thải trừ chủ yếu qua thận.
Các phản ứng phụ có thể xảy ra đối với người cao tuổi vì chức năng thận của họ thường đã suy giảm. Cần thận trọng khi dùng thuốc này cho các bệnh nhân cao tuổi, cần giảm lượng Natri đưa vào cơ thể do suy tim, suy thận, cao huyết áp.
Trẻ em:
Ðộ an toàn của thuốc đối với trẻ đẻ non và trẻ sơ sinh chưa được xác định
LÚC CÓ THAI VÀ LÚC NUÔI CON BÚ
Vì độ an toàn của chế phẩm này đối với phụ nữ có thai chưa được xác định, có khuyến cáo không nên dùng thuốc này cho phụ nữ có thai hoặc nghi có thai
Chống chỉ định với Fosfomycin
Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với fosfomycin.
Tác dụng phụ của Fosfomycin
Nguy cơ giảm bạch cầu trung tính, mất bạch cầu hạt trên cơ địa suy giảm miễn dịch, nhất là khi dùng liều cao, hoặc ở những bệnh nhân suy thận có kèm bệnh ở mô tạo keo đang theo liệu pháp suy giảm miễn dịch.
Nếu có phù Quincke, ở mặt và các đầu chi, phải ngừng thuốc ngay
Bảo quản Fosfomycin
Thuốc bảo quản trong nhiệt độ phòng.