Hemblood

Thuốc Hemblood được sử dụng để dự phòng thiếu vitamin nhóm B, điều trị các rối loạn thần kinh ngoại vi như viêm đa dây thần kinh, đau dây thần kinh tọa, hội chứng vai – cánh tay, đau lưng. Bạn hãy tham khảo bài viết để biết thêm thông tin về thuốc Hembloo

Nhóm thuốc
Khoáng chất và Vitamin
Dạng bào chế
Hemblood có ở dạng viên nén bao phim.
Tác dụng của Hemblood

Hemblood có thành phần chính là 3 loại vitamin B1, B6, B12. Thuốc Hemblood được sử dụng để dự phòng thiếu vitamin nhóm B đặc biệt ở người nghiện rượu kinh niên, kém ăn, mất ngủ, suy nhược thần kinh, hỗ trợ điều trị trong các trường hợp đau nhức thần kinh, đau nhức thần kinh cơ, đau nhức do thấp khớp.

Bên cạnh đó, thuốc Hemblood còn được sử dụng để điều trị các rối loạn thần kinh ngoại vi như viêm đa dây thần kinh, đau dây thần kinh tọa, co giật do tăng cảm ứng của hệ thống thần kinh trung ương, dị cảm, hội chứng vai – cánh tay, đau lưng, đau thắt lưng, đau thần kinh liên sườn, đau dây thần kinh sinh ba, tê các đầu chi.

Ngoài ra, thuốc Hemblood còn sử dụng cho người có bệnh lý thần kinh (do tiểu đường, nghiện rượu hoặc thuốc), các rối loạn do thiếu hụt vitamin B1, B6, B12 như bệnh Beri-beri, chứng co giật ở trẻ em do thiếu pyridoxin, viêm dây thần kinh ngoại vi, bệnh lý thiếu máu (như thiếu máu ác tính, thiếu máu do ký sinh, thiếu máu do dinh dưỡng, thiếu máu do phẫu thuật và các dạng thiếu máu khác…).

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng Hemblood

Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị các rối loạn do thiếu hụt vitamin B1, B6, B12

Bạn uống 1 viên/ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trịdự phòng thiếu vitamin nhóm B

Bạn dùng 1-2 viên tùy theo tình trạng, uống 2 lần/ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trịcác chứng đau nhức

Bạn uống 3-4 lần/ngày, mỗi lần uống 2 viên.

Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trịcác rối loạn thần kinh ngoại vi, đau dây thần kinh và bệnh lý thần kinh

Bạn dùng 1-2 viên/ngày, chia làm 1-2 lần uống.

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc.

Thận trọng khi dùng Hemblood

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như ung thư, dị ứng với vitamin B12, có cơ địa dị ứng (hen, bệnh eczema), bướu ác tính.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, việc dùng vitamin B6 với liều 200mg/ngày sau một thời gian dài có thể gây ra độc tính trên thần kinh (bệnh thần kinh ngoại vi, bệnh thần kinh cảm giác) và gây lệ thuộc thuốc.

Sự hấp thu vitamin B12 cần phải có yếu tố nội tại (glycoprotein) do dạ dày tiết ra, vì vậy dạng thuốc uống không có tác dụng bổ sung B12 cho những người cắt bỏ hoàn toàn dạ dày.

Thuốc Hemblood có thể dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc của Hemblood

Thuốc Hemblood có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Các loại thuốc có thể tương tác với Hemblood bao gồm levodopa, thuốc tránh thai dạng uống (isoniazid, penicillamine), neomycin, acid aminosalicylic, thuốc kháng histamin H2 và colchicine, chloramphenicol.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Tác dụng phụ của Hemblood

Các tác dụng phụ bạn có thể gặp khi dùng thuốc Hemblood bao gồm rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nước tiểu có thể có màu hồng, phản ứng dị ứng, biểu hiện thần kinh ngoại vi.

Bên cạnh đó, một số phản ứng hiếm gặp khác cũng có thể xảy ra như ngứa, nổi mề đay, phát ban, sốc.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bảo quản Hemblood

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.