Leucodinine B®

Thuốc Leucodinine B® dùng để điều trị tại chỗ các trường hợp tăng sắc tố melanin mắc phải, đặc biệt trong chứng da đồi mồi ở người lớn tuổi.

Nhóm thuốc
Thuốc điều trị bệnh da liễu
Dạng bào chế
Thuốc Leucodinine B® có dạng thuốc mỡ hàm lượng 10%.
 
Tác dụng của Leucodinine B®

Thuốc Leucodinine B® chứa mequinol có tác dụng làm giảm sắc tố do ức chế sự tổng hợp melanin.

Thuốc Leucodinine B® thường được dùng để điều trị tại chỗ các trường hợp tăng sắc tố melanin mắc phải, đặc biệt trong chứng da đồi mồi ở người lớn tuổi, nhiễm hắc tố sau phẫu thuật hoặc do hóa chất.

Cách dùng Leucodinine B®

Bạn bôi thuốc 2 lần mỗi ngày. Bạn có thể giảm số lần bôi thuốc tùy theo các dấu hiệu cải thiện của bệnh. Khi các sắc tố đã giảm như mong muốn, bạn nên tiếp tục bôi thêm ít nhất mỗi tuần 1 lần.

 • Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, bạn cho trẻ dùng liều tương tự như người lớn;
 • Liều dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.
Thận trọng khi dùng Leucodinine B®

Trước khi dùng thuốc Leucodinine B®, bạn nên biết:

 • Bạn không nên dùng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc;
 • Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe;
 • Bạn không được để thuốc tiếp xúc với niêm mạc hoặc mắt;
 • Bạn tránh để vùng da bị tăng sắc tố tiếp xúc với nắng, cần bảo vệ tốt vùng da này bằng quần áo hoặc kem chống nắng trong thời gian điều trị;
 • Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kỳ con vật nào;
 • Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc của Leucodinine B®

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn cần tránh pha trộn thuốc này với những loại kem hoặc thuốc mỡ khác, đặc biệt là những chế phẩm có tính oxy hóa hoặc phức hợp kim loại.

Một số thuốc có thể tương tác với thuốc Leucodinine B® bao gồm:

 • Fluoroquinolones;
 • Phenothiazines;
 • Sulfonamides;
 • Kháng sinh nhóm tetracycline;
 • Thuốc lợi tiểu thiazide.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Tác dụng phụ của Leucodinine B®

Thuốc Leucodinine B® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

 • Các phản ứng kiểu gây kích thích hoặc quá mẫn cảm với mequinol;
 • Tăng hắc tố sau viêm;
 • Chứng da lang trắng đen không đồng nhất với những đốm trắng ở nơi bôi thuốc;
 • Giảm hắc tố ở xa nơi bôi thuốc;
 • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phát ban, nổi mẩn, khó thở, phù mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bảo quản Leucodinine B®

Bạn nên bảo quản thuốc Leucodinine B® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.                                                     

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.