Permethrin

Nhóm thuốc
Thuốc điều trị bệnh da liễu
Thành phần
Permethrin
Dạng bào chế
Kem 5%; thuốc xức 1%
Tác dụng của Permethrin

Thuốc này dùng để điều trị ghẻ lở do ve/mạt gây ra làm cho da bạn bị nhiễm trùng và kích ứng. Permethrin thuộc một nhóm thuốc gọi là pyrethrins. Permethrin hoạt động bằng cách làm tê liệt và giết chết ve/mạt và trứng của chúng.

Thuốc này chỉ dùng ngoài da. Dùng thuốc càng sớm càng tốt sau khi được kê đơn. Thoa thuốc tại bất kỳ vùng da nào theo chỉ dẫn, kể cả vùng da dưới móng tay và vùng da giữa 2 ngón chân. Không dùng nhiều thuốc hơn số lượng chỉ định. Rửa sạch kem sau 8 – 14 tiếng bằng cách tắm rửa.

Tránh để kem dây vào mắt, mũi, miệng, hoặc âm đạo. Nếu thuốc dây vào mắt, rửa sạch với nhiều nước. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cơn ngứa kéo dài.

Triệu chứng của ghẻ lở bao gồm ngứa dữ dội và trầm trọng hơn vào giờ ngủ. Bạn còn có thể thấy được các đường mảnh và gợn sóng trên da cùng với con ve/mạt ở cuối đường (lỗ nhỏ). Các lỗ nhỏ thường được tìm thấy trên ngón tay/màng chân, cổ tay, cùi chỏ, nách, đường ngang hông, phía dưới mông, vú (nữ), hoặc bộ phận sinh dục nam. Cho dù permethrin có trị hết ghẻ, con ve/mạt đã chết vẫn có thể làm bạn ngứa đến tận 4 tuần sau khi điều trị. Hỏi bác sĩ về các loại thuốc dùng để làm dịu cơn ngứa. Báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn kéo dài hoặc tệ hơn sau 2 tuần điều trị. Bác sĩ có thể cần phải tìm xem ve/mạt có còn sống không và có thể yêu cầu điều trị thêm.

Bhư thế nào ghẻ, con ve/mạt đã chết vẫn có thể làm bạn ngứa đến tận 4 tuần sau khi điều trị. Hỏi bác sĩ về các loại thuốc dùng để làm dịu cơn ngứa. Báo cho bác sĩ biết nếu tình tr kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay tr tr trở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Khôn

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Chỉ định khi dùng Permethrin
Ghẻ, chấy, rận.
Cách dùng Permethrin
Ghẻ, rận: Bôi kem toàn thân và rửa sạch sau 8 - 12 giờ.
Trứng chấy: Bôi thuốc xức vào tóc ẩm sạch và gội đầu sau 10 phút.
Thận trọng khi dùng Permethrin
Tránh tiếp xúc với mắt, miệng và niêm mạc; Ngừng cho bú trong khi điều trị.
Chống chỉ định với Permethrin
Da bị viêm hoặc rách; mẫn cảm với permethrin.
Tương tác thuốc của Permethrin

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

  • Da đầu bị viêm nặng – Dùng permethrin có thể làm cho tình trạng này nặng hơn.
Tác dụng phụ của Permethrin
Kích ứng tại chỗ, ít khi phát ban và phù.