Roflumilast

Nhóm thuốc
Thuốc tác dụng trên đường hô hấp
Thành phần
Roflumilast
Dạng bào chế
Viên nén bao phim
Chỉ định khi dùng Roflumilast
Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Cách dùng Roflumilast
Liều khuyến cáo là 1 viên (500mcg)/ ngày, uống không phụ thuộc vào bữa ăn.
QUÊN UỐNG THUỐC
Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.
Thận trọng khi dùng Roflumilast
Trước khi dùng roflumilast, cần cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử dị ứng, các thuốc đang sử dụng và lịch sử bệnh tật của bạn. Thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân có tiền sử trầm cảm và / hoặc có ý nghĩ hoặc hành vi tự tử.
Phụ nữ có thai: Chưa có nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ mang thai. Chỉ sử dụng roflumilast trong quá trình mang thai khi lợi ích hơn hẳn những nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi.
Bà mẹ cho con bú: Roflumilast và / hoặc các chất chuyển hóa của nó được bài tiết vào sữa của chuột mẹ đang cho con bú. Chưa có nghiên cứu trên trẻ bú mẹ. Không nên sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.
Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả của roflumilast ở bệnh nhân nhi chưa được thiết lập.
Người cao tuổi: Thận trọng khi sử dụng thuốc cho người cao tuổi.
Suy gan: Cần xem xét nguy cơ và lợi ích của roflumilast trước khi dùng cho bệnh nhân suy gan nhẹ (Child-Pugh A). Không dùng thuốc cho bệnh nhân suy gan vừa hoặc nặng (Child-Pugh B hoặc C).
Chống chỉ định với Roflumilast
Chống chỉ định cho bệnh nhân suy gan vừa và nặng.
Tương tác thuốc của Roflumilast
Thuốc gây cảm ứng enzym Cytochrom P450 (CYP3A4): Không dùng đồng thời roflumilast với các thuốc gây cảm ứng enzym Cytochrom P450 (CYP3A4) do các thuốc này làm giảm nồng độ và có thể làm giảm hiệu quả điều trị của roflumilast.
Thuốc ức chế enzym Cytochrom P450 (CYP3A4): Các chất ức chế CYP3A4 hoặc thuốc ức chế kép ức chế CYP3A4 và CYP1A2 (ví dụ, erythromycin, ketoconazole, fluvoxamine, enoxacin, cimetidine) có thể làm tăng nồng độ roflumilast và dẫn đến tăng các phản ứng bất lợi.
Thuốc tránh thai đường uống chứa Gestodene và Ethinyl Estradiol làm tăng nồng độ roflumilast và có thể dẫn đến tăng tác dụng phụ.
Tác dụng phụ của Roflumilast
Tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, đau lưng, co thắt cơ bắp, giảm cảm giác thèm ăn, lắc không kiểm soát được một phần cơ thể. Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Gọi cho bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc.
Quá liều khi dùng Roflumilast
Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: đau đầu, chóng mặt, lâng lâng, da lạnh và ẩm, nhịp tim nhanh. Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.