Tetrabenazine

Tetrabenazine được sử dụng để làm giảm các chuyển động không kiểm soát được gây ra bởi bệnh Huntington (bệnh múa giật). Thuốc này hoạt động bằng cách giảm lượng chất tự nhiên nhất định trong não (như dopamine, serotonin và norepinephrine), có liên quan đế

Nhóm thuốc
Thuốc giảm đau, hạ sốt, Nhóm chống viêm không Steroid, Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp
Dạng bào chế
Tetrabenazine có ở dạng viên nén.
Tác dụng của Tetrabenazine

Tetrabenazine được sử dụng để giảm các chuyển động không kiểm soát được gây ra bởi bệnh Huntington (bệnh múa giật). Giảm chorea sẽ giúp bạn tham gia vào nhiều hoạt động hàng ngày bình thường. Thuốc này hoạt động bằng cách giảm lượng chất tự nhiên nhất định trong não (monoamines như dopamine, serotonin và norepinephrine), có liên quan đến chức năng thần kinh và cơ bắp. Tetrabenazine thuộc về một loại thuốc được gọi là monoamine depletor.

Cách dùng Tetrabenazine

Liều thông thường cho người lớn bị bệnhHuntington

Liều ban đầu: bạn dùng 12,5mg, uống 1 lần/ngày vào buổi sáng và uống 2 lần/ngày sau một tuần sử dụng thuốc.

Liều duy trì: chuẩn độ từ từ hàng tuần bằng 12,5mg mỗi ngày.

Liều tối đa: bạn dùng 25mg.

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng.

Thận trọng khi dùng Tetrabenazine

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc, deutetrabenazine hoặc bất kỳ dị ứng nào khác.
  • Thuốc này không nên được sử dụng nếu bạn có một số điều kiện y tế nhất định. Trước khi sử dụng thuốc này, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có vấn đề về gan, trầm cảm không được điều trị hoặc không đáp ứng với điều trị, suy nghĩ tự sát.
  • Trước khi sử dụng thuốc này, bạn hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ bệnh sử của bạn, đặc biệt là ung thư vú.
  • Tetrabenazine có thể gây ra một tình trạng ảnh hưởng đến nhịp tim (QT kéo dài). QT kéo dài hiếm khi gây ra nhịp tim nhanh/bất thường nghiêm trọng (hiếm khi tử vong) và các triệu chứng khác (như chóng mặt nghiêm trọng, ngất xỉu)
  • Nguy cơ QT kéo dài có thể tăng lên nếu bạn có một số bệnh trạng nhất định hoặc đang dùng các loại thuốc khác có thể gây QT kéo dài. Trước khi sử dụng tetrabenazine, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ về tất cả các loại thuốc bạn dùng và nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào như một số vấn đề về tim (suy tim, nhịp tim chậm, QT kéo dài trong EKG), tiền sử gia đình có một số vấn đề về tim (QT) kéo dài trong EKG, đột tử do tim).
  • Mức độ thấp của kali hoặc magiê trong máu cũng có thể làm tăng nguy cơ kéo dài QT. Nguy cơ này có thể tăng lên nếu bạn sử dụng một số loại thuốc nhất định (chẳng hạn như thuốc lợi tiểu) hoặc nếu bạn có các tình trạng như ra mồ hôi nặng, tiêu chảy, nôn mửa. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng tetrabenazine một cách an toàn.
  • Thuốc này có thể khiến bạn buồn ngủ. Uống cùng rượu hoặc cần sa có thể khiến bạn buồn ngủ hơn. Bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Hạn chế đồ uống có cồn và bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng cần sa.
  • Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là kéo dài QT.
  • Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc của Tetrabenazine

Một số thuốc có thể tương tác với tetrabenazine là reserpine, valbenazine.

Bạn không dùng tetrabenazine trong khi đang sử dụng reserpin. Bạn phải chờ ít nhất 20 ngày sau khi ngừng reserpin trước khi bắt đầu điều trị bằng tetrabenazine.

Dùng thuốc ức chế MAO với thuốc này có thể gây ra một tương tác thuốc nghiêm trọng (có thể gây tử vong). Bạn không dùng bất kỳ chất ức chế MAO (isocarboxazid, linezolid, methylen xanh, moclobemide, phenelzine, procarbazine, rasagiline, safinamide, selegilin, tranylcypromine) trong khi điều trị bằng thuốc này. Hầu hết các chất ức chế MAO cũng không nên được sử dụng trong 2 tuần trước và sau khi điều trị bằng thuốc này. Bạn hãy tham khảo bác khi bắt đầu hoặc ngừng dùng thuốc này.

Tetrabenazine rất giống với deutetrabenazine. Bạn không sử dụng thuốc có chứa deutetrabenazine trong khi sử dụng tetrabenazine.

Thuốc tetrabenazine có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Tác dụng phụ của Tetrabenazine

Buồn ngủ, khó ngủ, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn và ói mửa có thể xảy ra. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hoặc nặng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh liều của bạn để giảm các tác dụng phụ này.

Đôi khi tetrabenazine có thể gây ra các tác dụng phụ tương tự như các triệu chứng làm nghiêm trọng hơn bệnh Huntington. Bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh liều của bạn để xem các tác dụng phụ này là do thuốc hay bệnh. Bạn hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra như thay đổi tâm thần/tâm trạng (chẳng hạn như trầm cảm mới xuất hiện/trầm trọng, suy nghĩ/cố gắng tự tử, các vấn đề về suy nghĩ), triệu chứng bệnh Parkinson (như run rẩy, cử động chậm, mất cân bằng), khó nuốt, bồn chồn.

Bạn hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào hiếm gặp nhưng nghiêm trọng xảy ra như dấu hiệu tăng prolactin hormone (như ngực to, sản xuất sữa bất thường, giảm khả năng tình dục, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt).

Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng nào (có thể gây tử vong) như nhịp tim nhanh/không đều, chóng mặt nặng, ngất xỉu.

Thuốc này hiếm khi gây ra hội chứng tâm thần ác tính (NMS). Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào như sốt, cứng cơ, mệt mỏi dữ dội, đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh/không đều, nước tiểu sẫm màu, dấu hiệu của vấn đề về thận (chẳng hạn như thay đổi lượng nước tiểu).

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng như phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bảo quản Tetrabenazine

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.