Voltaren Optha®

Tìm hiểu về Voltaren Optha® bao gồm: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc.

Nhóm thuốc
Thuốc hướng tâm thần
Dạng bào chế
Thuốc Voltaren Optha® có dạng thuốc nhỏ mắt hàm lượng 1 mg/ml.
Tác dụng của Voltaren Optha®

Thuốc Voltaren Optha® thường được dùng để điều trị viêm mắt hoặc viêm sau phẫu thuật.

Cách dùng Voltaren Optha®

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn phải tháo kính sát tròng trước khi nhỏ thuốc và phải chờ ít nhất 15 phút sau khi nhỏ thuốc mới được đeo kính trở lại.

Đối với lọ thuốc đa liều, bạn rửa tay sạch trước khi nhỏ thuốc. Bạn phải đảm bảo đầu nhỏ thuốc không tiếp xúc với các vật khác để tránh bị bội nhiễm khi nhỏ thuốc. Bạn nhỏ thuốc nhẹ nhàng vào mắt, sau đó dùng tay đẩy mi mắt dưới để thuốc ngấm vào trong. Bạn nhắm mắt lại và dùng ngón cái ép vào khóe mắt để ngăn thuốc trào ngược ra ngoài. Bạn làm tương tự đối với mắt còn lại. Sau khi dùng xong, bạn phải đóng nắp cẩn thận, thuốc có thể được sử dụng trong vòng 4 tuần sau khi mở nắp.

Đối với chế phẩm đơn liều, bạn thực hiện tương tự. Sau khi dùng xong, bạn phải vứt bỏ lọ thuốc ngay.

Khi dùng nhiều thuốc nhỏ mắt, bạn nên chờ ít nhất 5 phút sau khi nhỏ thuốc rồi mới nhỏ thuốc khác.

Bạn phải dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, không được dùng liều cao hơn hoặc thấp hơn chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự đồng ý của bác sĩ.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Trước lúc phẫu thuật, bạn nhỏ mắt 5 lần, mỗi lần 1 giọt trong vòng 3 giờ trước phẫu thuật.

Ngay sau khi phẫu thuật, bạn nhỏ 1 giọt, lặp lại 3 lần, sau đó nhỏ 3 đến 5 lần mỗi ngày cho đến khi đạt hiệu quả điều trị.

Đối với các chỉ định khác, bạn nhỏ 1 giọt, 4 đến 5 lần mỗi ngày, tùy thuộc độ nặng nhẹ của bệnh. Bạn không nên dùng thuốc lâu hơn vài tuần.

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Thận trọng khi dùng Voltaren Optha®

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Voltaren Optha®;
 • Trong trường hợp bị nhiễm trùng hoặc có nguy cơ nhiễm trùng cao, bạn cần dùng thuốc này phối hợp với các kháng sinh;

Nếu bạn bị mờ mắt sau khi nhỏ thuốc thì bạn không nên lái xe hoặc vận hành máy móc. Bên cạnh đó, bạn cần đánh giá lại chẩn đoán nếu đáp ứng điều trị không thỏa mãn.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc của Voltaren Optha®

Thuốc Voltaren Optha® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với Voltaren Optha® khi dùng chung bao gồm:

 • Thuốc chống đông như warfarin;
 • Thuốc nhỏ mắt steroid hoặc thuốc mỡ chống viêm.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Loét dạ dày;
 • Khó tiêu hoặc các vấn đề về tiêu hóa;
 • Tiền sử xuất huyết;
 • Hen suyễn.
Tác dụng phụ của Voltaren Optha®

Thuốc Voltaren Optha® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

 • Ngứa, đỏ hoặc kích ứng mắt;
 • Mờ mắt;
 • Mắt nhạy cảm với ánh sáng;
 • Phản ứng dị ứng như phù, sổ mũi, ngứa hoặc phát ban, ho, hắt hơi, nghẹt mũi, đau mắt;
 • Thở khò khè hoặc thở khó.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bảo quản Voltaren Optha®

Bạn nên bảo quản thuốc Voltaren Optha® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.