Wobenzym N®

Wobenzym N® thường được dùng để điều trị viêm xương khớp và dùng trong phẫu thuật để ngăn ngừa bầm tím, phù cùng với đau sau phẫu thuật.

Nhóm thuốc
Thuốc hướng tâm thần
Dạng bào chế
Thuốc Wobenzym N® có dạng viên nén, mỗi viên chứa các thành phần với hàm lượng sau:
  • Pancreatin 100 mg;
  • Papain 60 mg;
  • Bromelain 45 mg;
  • Trypsin 24 mg;
  • Chymotrypsin 1 mg;
  • Rutin 50 mg.
 
Tác dụng của Wobenzym N®

Thuốc Wobenzym N® có thành phần enzyme, có tác dụng kháng viêm tự nhiên. Thuốc Wobenzym N® thường được dùng để điều trị viêm xương khớp. Thuốc này hoạt động như một chất kháng viêm tự nhiên an toàn tương tự như ibuprofen và natri naproxen.

Thuốc Wobenzym N® còn được dùng trong phẫu thuật để ngăn bầm tím, phù và đau hậu phẫu.

Thuốc có tác dụng giảm đau cơ và khớp, giảm chấn thương và thúc đẩy làm lành vết thương, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng và viêm mạn tính, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống co thắt, chống loạn nhịp và giảm nồng độ cholesterol máu.

Cách dùng Wobenzym N®

Liều thông thường cho người lớn bị viêm gan B mạn tính

Bạn uống 7 viên nén mỗi lần, 3 lần mỗi ngày trong 4 ngày, sau đó bạn uống 3 đến 4 viên mỗi lần, 3 lần một ngày trong 20 ngày để bổ trợ.

Liều thông thường cho người lớn bị bệnh Behcet

Bạn uống mỗi lần 7 viên nén, 3 lần mỗi ngày trong nửa tháng đến 1 tháng.

Liều thông thường cho người lớn bị bệnh gút

Bạn uống 5 viên nén 3 lần mỗi ngày trong 1 tuần, sau đó 4 viên 3 lần mỗi ngày trong 7 ngày kế tiếp, kế đó bạn uống 3 viên 3 lần mỗi ngày trong một tháng.

Liều thông thường cho người lớn bị chàm

Bạn uống 2 viên 3 lần mỗi ngày trong 2 ngày, sau đó bạn uống 5 viên 3 lần mỗi ngày trong 1,5 đến 2 tháng, kế đó bạn uống 2 viên 3 lần mỗi ngày để ngừa bệnh tái phát.

Liều thông thường cho người lớn phẫu thuật tay

Bạn uống 7 đến 10 viên nén 3 lần mỗi ngày trong vòng 7 ngày trước khi phẫu thuật, sau đó bạn uống thuốc với liều tương tự trong vòng 12 ngày sau phẫu thuật.

Liều thông thường cho người lớn bị vô sinh hoặc viêm vòi tử cung mạn tính

Bạn uống 5 viên nén 3 lần mỗi ngày trong vòng 10 ngày trở lên.

Liều thông thường cho người lớn bị phù bạch huyết

Bạn uống 9 viên mỗi ngày trong 6 tuần hoặc 5 viên 3 lần mỗi ngày trong 6,5 tuần hoặc 3 viên 3 lần mỗi ngày trong 6 tuần để bổ trợ.

Liều thông thường cho người lớn bị đa xơ cứng

Bạn uống 30 viên nén mỗi ngày để bổ trợ trong vòng 19 tháng.

Liều thông thường cho người lớn bị nhồi máu cơ tim

Bạn uống 9 viên nén trong vòng 30 ngày sau phẫu thuật nhồi máu cơ tim.

Liều thông thường cho người lớn bị bệnh viêm vùng chậu mạn tính

Bạn uống 5 viên nén 3 lần mỗi ngày trong 3 tuần.

Liều thông thường cho người lớn bị vẩy nến

Bạn uống 3 viên nén 3 lần mỗi ngày để bổ trợ trong vòng 30 ngày.

Liều thông thường cho người lớn bị viêm khớp dạng thấp

Bạn uống 10 viên nén 3 lần mỗi ngày trong 15 ngày, sau đó bạn uống 7 viên nén 3 lần mỗi ngày trong 15 ngày, kế đó bạn uống 5 viên nén 3 lần mỗi ngày trong vòng 30 ngày trở lên, hoặc 15 đến 30 viên nén mỗi ngày trong 6 tháng hoặc 15 viên nén mỗi ngày trong 1 năm hay 7 đến 10 viên nén 3 lần mỗi ngày để bổ trợ trong 2 đến 4 tuần hoặc 30 viên nén mỗi ngày trong tháng đầu tiên, sau đó bạn uống 15 viên nén mỗi ngày trong thời gian dài.

Liều thông thường cho người lớn bị đối loạn chức năng tình dục

Bạn uống 3 đến 5 viên 3 lần mỗi ngày trong 2 đến 3 tuần.

Liều thông thường cho người lớn bị chấn thương do chơi thể thao

Bạn uống 5 viên 3 lần mỗi ngày để dự phòng.

Liều thông thường cho người lớn bị viêm tắc tĩnh mạch

Bạn uống 10 viên nén 3 lần mỗi ngày trong 15 ngày.

Liều thông thường cho người lớn bị viêm tuyến giáp tự miễn

Bạn uống 5 viên 3 lần mỗi ngày để bổ trợ trong 6 tháng.

Liều thông thường cho trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp tái phát

Đối với trẻ từ 1 tháng đến 15 tuổi, bạn cho trẻ uống 1 viên nén/6 kg cân nặng, chia thành 2 đến 3 liều theo cân nặng trong vòng 6 tháng.

Thận trọng khi dùng Wobenzym N®

Trước khi dùng thuốc Wobenzym N® bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang gặp bất kì vấn đề nào về sức khỏe;
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào;
  • Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc của Wobenzym N®

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với thuốc Wobenzym N® bao gồm thuốc chống đông như heparin, warfarin.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là người dễ bị chảy máu.

Tác dụng phụ của Wobenzym N®

Vẫn chưa có bào cáo về tác dụng phụ của Wobenzym N®. Bạn hãy báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn gặp phải bất kì vấn đề nào trong thời gian dùng thuốc.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bảo quản Wobenzym N®

Bạn nên bảo quản thuốc Wobenzym N® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.