Tnpsinlukast

Nhóm thuốc
Thuốc tác dụng trên đường hô hấp
Thành phần
Montelukast (dưới dạng Montelukast natri) 10mg
Dạng bào chế
Viên nén bao phim
Dạng đóng gói
Hộp 03 vỉ x 10 viên; Hộp 10 vỉ x 10 viên
Sản xuất
Chi nhánh công ty TNHH SX-TM dược phẩm Thành Nam - VIỆT NAM
Đăng ký
Công ty TNHH SX-TM Dược phẩm Thành Nam - VIỆT NAM
Số đăng ký
VD-31420-18
Chỉ định khi dùng Tnpsinlukast
- Tác dụng của thuốc Breathezy 4
Breathezy 4 được chỉ định cho người bệnh lớn tuổi và trẻ em trên 6 tháng tuổi để dự phòng và điều trị hen phế quản mạn tính, bao gồm dự phòng cả các triệu chứng hen ban ngày và ban đêm, điều trị người hen nhạy cảm với aspirin, và dự phòng cơn thắt phế quản do gắng sức.
Breathezy 4 được chỉ định để làm giảm các triệu chứng ban ngày và ban đêm của viêm mũi dị ứng (viêm mũi dị ứng theo mùa cho người lớn và trẻ em từ 2 năm tuổi trở lên, và viêm mũi dị ứng quanh năm cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên).
- Cơ chế tác dụng của thuốc Breathezy 4
Các cysteinyl leukotrienes (LTC4, LTD4, LTE4) là những sản phẩm chuyển hóa acid arachidonic và được phóng thích từ các tế bào khác nhau, bao gồm tế bào mast và bạch cầu ái toan. Những eicosanoids này liên kết với cysteinyl thụ thể leukotriene (CysLT). Các thụ thể CysLT loại 1 (CysLT1) được tìm thấy trong đường thở của con người (bao gồm các tế bào cơ trơn đường hô hấp và các đại thực bào đường hô hấp trên) và các tế bào pro-inflammatory khác
(bao gồm bạch cầu ái toan và một số tế bào gốc myeloid). CysLTs đã được tương quan với sinh lý bệnh hen và viêm mũi dị ứng. Trong bệnh hen suyễn, các tác động qua leukotriene bao gồm đường thở phù nề, co thắt cơ trơn, và hoạt động tế bào bị thay đổi liên quan đến quá trình viêm. Trong viêm mũi dị ứng, CysLTs được thải ra từ niêm mạc mũi sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng trong suốt thời kỳ đầu và phản ứng giai đoạn cuối và có liên quan đến các triệu chứng của viêm mũi dị ứng.
Montelukast là một hợp chất hoạt động bằng miệng liên kết với ái lực và tính chọn lọc cao đến thụ thể CysLT1 (mặc dù các thụ thể không khí quan trọng về mặt dược lý khác, như các tuyến tiền liệt, cholinergic, hoặc receptor β-adrenergic). Montelukast ức chế hoạt động sinh lý của LTD4 tại CysLT1 thụ cảm mà không có hoạt động chủ vận.
- Dược động học của thuốc Breathezy 4
+Hấp thụ
Montelukast được hấp thu nhanh sau khi uống. Sau khi uống 10 mg thuốc viên cho người lớn nhịn ăn, nồng độ đỉnh montelukast trong huyết tương trung bình (Cmax) đạt được từ 3 đến 4 giờ (Tmax). Độ khả dụng sinh học đường uống trung bình là 64%. Độ khả dụng sinh học đường uống và Cmax không bị ảnh hưởng bởi một bữa ăn tiêu chuẩn vào buổi sáng.
Đối với thuốc viên nhai 5 mg, Cmax trung bình đạt được trong 2 đến 2,5 giờ sau khi tiêm để người lớn trong trạng thái nhịn ăn. Khả dụng sinh học đường uống trung bình là 73% ở trạng thái nhịn ăn so với 63% khi được dùng với một bữa ăn tiêu chuẩn vào buổi sáng.
Đối với viên nhai có thể nhai 4 mg, trung bình Cmax đạt được 2 giờ sau khi dùng thuốc ở trẻ em bệnh nhân từ 2 đến 5 tuổi ở trạng thái nhịn ăn.
Công thức dạng bột uống 4 mg có ý nghĩa sinh học tương đương với viên nén nhai 4 mg khi dùng với người lớn trong trạng thái nhịn ăn.
+Phân phối
Montelukast hơn 99% gắn với protein huyết tương. Khối lượng phân phối ổn định của nhà nước montelukast trung bình từ 8 đến 11 lít. Các nghiên cứu ở chuột cống với montelukast có nhãn hiệu cho thấy ít nhất phân bố qua hàng rào máu-não. Ngoài ra, nồng độ của vật liệu có dán nhãn radiol tại 24 giờ postdose là tối thiểu ở tất cả các mô khác.
+Chuyển hóa
Montelukast được chuyển hóa rộng rãi. Trong các nghiên cứu với liều điều trị, nồng độ trong huyết tương của các chất chuyển hóa của montelukast không phát hiện được ở trạng thái ổn định ở người lớn và trẻ em. Các nghiên cứu in vitro sử dụng microsome gan ở người cho thấy cytochromes P450 3A4 và 2C9 liên quan đến sự trao đổi chất của montelukast. Các nghiên cứu lâm sàng điều tra tác dụng của các chất ức chế đã biết cytochromes P450 3A4 (ví dụ ketoconazole, erythromycin) hoặc 2C9 (ví dụ fluconazole) trên montelukast dược động học chưa được tiến hành. Dựa trên các kết quả trong ống nghiệm khác trong microsome gan ở người, nồng độ thuốc viên montelukast trong huyết tương không ức chế cytochrome P450 3A4, 2C9, 1A2, 2A6, 2C19, hoặc 2D6 (xem Tương tác thuốc). Các nghiên cứu in vitro cho thấy rằng montelukast là một chất ức chế mạnh cytochrome P450 2C8; tuy nhiên, dữ liệu từ một nghiên cứu tương tác giữa thuốc và thuốc liên quan đến montelukast và rosiglitazone (chất nền bề mặt que dò của thuốc được chuyển hóa chủ yếu bằng CYP2C8) đã chứng minh rằng montelukast không ức chế CYP2C8 trong cơ thể, và do đó không phải là dự kiến để thay đổi sự trao đổi chất của các thuốc chuyển hóa bởi enzym này (xem Tương tác thuốc).
+Thải trừ
Độ thanh thải plasma của montelukast trung bình 45 mL / phút ở người lớn khỏe mạnh. Sau khi uống một liều radielabeled montelukast, 86% phóng xạ đã được phục hồi trong các bộ sưu tập 5 ngày và >0.2% đã được tìm thấy trong nước tiểu. Cùng với các ước tính về khả dụng sinh khả dụng đường uống của montelukast, điều này chỉ ra rằng montelukast và các chất chuyển hóa của nó được bài tiết qua đường mật.
Trong một số nghiên cứu, thời gian bán hủy trung bình trong huyết tương của montelukast dao động từ 2,7 đến 5,5 giờ ở người khỏe mạnh thanh niên. Dược động học của montelukast gần như tuyến tính với liều đường uống lên đến 50 mg. Suốt trong liều một lần mỗi ngày với montelukast 10 mg, có rất ít tích tụ thuốc gốc trong huyết tương (14%).
Cách dùng Tnpsinlukast
Dùng Breathezy 4 mỗi ngày một lần. Để chữa hen, cần uống thuốc vào buổi tối. Với viêm mũi dị ứng, thời gian dùng thuốc tùy thuộc vào nhu cầu của từng đối tượng.
Với người bệnh vừa hen vừa viêm mũi dị ứng, nên dùng mỗi ngày một liều, vào buổi tối.
Người lớn từ 15 tuổi trở lên, bị hen và/hoặc viêm mũi dị ứng
Liều cho người từ 15 tuổi trở lên là mỗi ngày 1 viên 10 mg
Trẻ em 6 - 14 tuổi bị hen và/hoặc viêm mũi dị ứng
Liều cho trẻ em 6 - 14 tuổi là mỗi ngày nhai 1 viên 5mg
Trẻ em 2 -5 năm tuổi bị hen và/hoặc viêm mũi dị ứng
Liều cho trẻ em 2 - 5 năm tuổi là mỗi ngày nhai 1 viên 4 mg hoặc 1 gói 4 mg cốm hạt để uống.
* Quá liều/ Xử trí
Trong trường hợp quá liều hãy gọi cho bác sĩ, hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, hãy gọi ngay trung tâm cấp cứu 115. Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: đau bụng, buồn ngủ, khát nước, đau đầu, nôn, bồn chồn hay kích động.
Tương tác thuốc của Tnpsinlukast
Có thể dùng Breathezy 4 với các thuốc thường dùng khác trong dự phòng và điều trị mạn tính bệnh hen và điều trị viêm mũi dị ứng. Trong các nghiên cứu về tương tác thuốc, thấy liều khuyến cáo trong điều trị của montelukast không có ảnh hưởng đáng kể tới dược động học của các thuốc sau: theophylline, prednisone, prednisolone, thuốc uống ngừa thai, terfenadine, digoxin và warfarin.
Diện tích dưới đường cong của montelukast giảm khoảng 40% ở người cùng dùng phenobarbital. Không cần điều chỉnh liều lượng Breathezy 4
Các nghiên cứu in vitro cho thấy montelukast là chất ức chế CYP 2C8. Tuy nhiên dữ liệu từ các nghiên cứu tương tác thuốc với nhau trên lâm sàng của montelukast và rosiglitazone lại cho thấy montelukast không ức chế CYP2C8 in vivo. Do đó, montelukast không làm thay đổi quá trình chuyển hóa của các thuốc được chuyển hóa chủ yếu qua enzyme này.
Tác dụng phụ của Tnpsinlukast
Montelukast có thể gây tác dụng phụ như: đau đầu, chóng mặt, ợ nóng, đau dạ dày, mệt mỏi.
Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng hơn. Nếu bạn gặp các triệu chứng sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: khó thở hoặc nuốt, sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi, mắt, tay, chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân, khàn tiếng, ngứa, phát ban, nổi mề đay, sốt, triệu chứng giống cúm, tê ở cánh tay hoặc cẳng chân, đau và sưng ở các xoang.
Đề phòng khi dùng Tnpsinlukast
Chưa xác định được hiệu lực khi uống Breathezy 4 trong điều trị các cơn hen cấp tính. Vì vậy, không nên dùng Breathezy 4 các dạng uống để điều trị cơn hen cấp. Người bệnh cần được dặn dò dùng cách điều trị thích hợp sẵn có.
Có thể phải giảm corticosteroid dạng hít dần dần với sự giám sát của bác sỹ, nhưng không được thay thế đột ngột corticosteroid dạng uống hoặc hít bằng SINGULAIR.
Khi giảm liều corticosteroid dùng đường toàn thân ở người bệnh dùng các thuốc chống hen khác, bao gồm các thuốc đối kháng thụ thể leukotriene sẽ kéo theo trong một số hiếm trường hợp sau: tăng bạch cầu ưa eosin, phát ban, thở ngắn, biến chứng tiêm và/hoặc bệnh thần kinh có khi chẩn đoán là hội chứng Churg-Strauss là viêm mạch hệ thống có tăng bạch cầu ưa eosin. Mặc dù chưa xác định được sự liên quan nhân quả với các chất đối kháng thụ thể leukotriene, cần thận trọng và theo dõi chặt chẽ lâm sàng khi giảm liều corticosteroid đường toàn thể ở người bệnh dùng Breathezy 4.
Chưa nghiên cứu Breathezy 4 qua sữa mẹ ở người mang thai. Chỉ dùng Breathezy 4 khi mang thai khi thật cần thiết.
Trong quá trình lưu hành sản phẩm trên thị trường, đã có báo cáo hiếm gặp các trường hợp bị khuyết tật chi bẩm sinh ở con của các bà mẹ sử dụng SINGULAIR khi mang thai. Phần lớn các bà mẹ này cũng dùng kèm theo các thuốc trị hen khác trong quá trình mang thai. Mối liên hệ nhân quả của các biến cố này với việc sử dụng S Breathezy 4 chưa được xác lập.
CHO CON BÚ
Chưa rõ sự bài tiết của Breathezy 4 qua sữa mẹ. Vì nhiều thuốc này có thể bài tiết qua sữa mẹ, nên người mẹ cần thận trọng khi dùng Breathezy 4 trong thời kỳ cho con bú.
SỬ DỤNG CHO TRẺ EM
Breathezy 4 đã được nghiên cứu trên bệnh nhi từ 6 tháng đến 14 năm tuổi. Chưa có nghiên cứu về tính an toàn và tính hiệu lực của thuốc trên bệnh nhi dưới 6 tháng tuổi. Các nghiên cứu cho thấy Breathezy 4 không ảnh hưởng lên tỷ lệ phát triển của trẻ em.
SỬ DỤNG CHO NGƯỜI CAO TUỐI
Trong các nghiên cứu lâm sàng, không thấy có khác biệt gì về các thuộc tính an toàn và hiệu quả của Breathezy 4 liên quan đến tuổi tác.

Hướng dẫn dùng thuốc có thành phần Montelukast

Nhóm thuốc
Thuốc tác dụng trên đường hô hấp
Thành phần
Montelukast
Tác dụng của Montelukast

Thuốc montelukast được sử dụng thường xuyên để ngăn chặn chứng thở khò khè, khó thở do hen suyễn và làm giảm số lượng các cơn hen suyễn. Thuốc này cũng được sử dụng trước khi tập thể dục để ngăn ngừa các vấn đề hô hấp trong khi tập thể dục (co thắt phế quản) và có thể giúp giảm số lần bạn cần phải sử dụng thuốc hít. Và nó còn được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh sốt vào mùa hè và viêm mũi dị ứng (như hắt hơi, nghẹt/sổ mũi/ngứa mũi).

Thuốc montelukast không có tác động ngay lập tức do đó không nên được sử dụng để điều trị cơn hen suyễn đột ngột hoặc các vấn đề hô hấp khác.

Thuốc montelukast hoạt động bằng cách ngăn chặn phóng thích một chất tự nhiên (leukotrienes là một loại chất hóa học sản sinh ra trong viêm phế quản) mà có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh hen suyễn và dị ứng. Nó giúp thở dễ dàng hơn bằng cách giảm sưng (viêm) trong đường hô hấp.

Uống thuốc khi có hoặc không thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và phù hợp với việc điều trị. Nếu bạn đang sử dụng dạng viên nhai, nhai kỹ trước khi nuốt. Nếu con bạn không thể nhai và nuốt chúng một cách an toàn, tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.

Dùng thuốc này vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bạn đang dùng thuốc này cho bệnh hen suyễn hoặc cho cả bệnh hen suyễn và dị ứng, hãy dùng vào buổi tối. Nếu bạn đang dùng thuốc này chỉ để ngăn chặn chứng dị ứng, dùng hoặc vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Nếu bạn đang dùng thuốc này để phòng ngừa các bất thường về hô hấp trong khi tập thể dục, liều dùng phải cách ít nhất 2 giờ trước khi tập thể dục. Đừng uống nhiều hơn một liều trong 24 giờ. Bạn cũng không nên dùng thuốc trước khi tập thể dục nếu bạn đang dùng thuốc này hàng ngày cho bệnh hen suyễn hoặc dị ứng vì như vậy có thể làm tăng nguy cơ các tác dụng phụ.

Không tăng hoặc giảm liều dùng hoặc ngừng sử dụng thuốc này mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Tiếp tục sử dụng thuốc này thường xuyên để kiểm soát bệnh hen suyễn của bạn, ngay cả trong cơn suyễn đột ngột hoặc khi bạn không có triệu chứng hen suyễn. Thuốc này tác động tăng dần theo thời gian và không làm giảm cơn đau bất ngờ do bệnh hen suyễn, nên nếu xảy ra cơn hen suyễn hoặc vấn đề hô hấp bất thường, bạn có thể sử dụng ống hít tác dụng nhanh theo quy định. Bạn nên luôn luôn có một ống hít cứu trợ khẩn cấp. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Nhờ sự hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu các triệu chứng hen suyễn của bạn xấu đi và ống hít giảm đau nhanh của bạn không giúp cải thiện tình trạng bệnh. Báo cho bác sĩ ngay nếu các triệu chứng hen suyễn, khó thở, các triệu chứng dị ứng, số lần bạn sử dụng ống hít cứu nguy của bạn vẫn kéo dài hoặc xấu đi.

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Chỉ định khi dùng Montelukast
Montelukast được sử dụng để ngăn chặn các triệu chứng thở khò khè, khó thở, tức ngực và ho do hen suyễn. 
Montelukast cũng được sử dụng để ngăn ngừa co thắt phế quản (khó thở) trong khi tập luyện, điều trị các triệu chứng của viêm mũi dị ứng cấp tính hoặc mãn tính (các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như: hắt hơi và ngạt mũi, chảy nước mũi hoặc ngứa mũi). Montelukast là thuốc đối kháng thụ thể leukotrien (LTRAs).
Cách dùng Montelukast

Liều dùng thông thường đối với người lớn trị viêm mũi dị ứng:

Bạn uống 10 mg mỗi ngày một lần. Người bệnh hen suyễn thì nên dùng vào buổi tối, còn với viêm mũi dị ứng, thời điểm uống có thể được sắp xếp sao cho phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân. Bệnh nhân có cả bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng chỉ nên dùng một liều mỗi ngày vào buổi tối.

Liều thông thường cho người lớn để duy trì việc chữa bệnh hen xuyễn:

Bạn uống 10 mg mỗi ngày một lần. Đối với bệnh hen suyễn, liều dùng nên được dùng vào buổi tối. Đối với viêm mũi dị ứng, thời điểm uống có thể được sắp xếp sao cho phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân. Bệnh nhân có cả bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng chỉ nên dùng một liều mỗi ngày vào buổi tối.

Liều dùng thông thường đối với người lớn để phòng co thắt phế quản:

Bạn uống 10 mg ít nhất 2 giờ trước khi tập thể dục. Liều bổ sung không nên được dùng trong vòng 24 giờ của liều trước. Bệnh nhân dùng montelukast hàng ngày theo chỉ dẫn (bao gồm cả bệnh hen suyễn mãn tính) không nên dùng một liều bổ sung để ngăn chặn nguy cơ gây ra co thắt phế quản khi tập thể dục. Tất cả bệnh nhân nên có sẵn thuốc thuốc chủ vận thụ thể beta-2 tác dụng nhanh, ngắn để cắt cơn. Viêc chỉ định sử dụng montelukast điều trị hen suyễn mãn tính hàng ngày vẫn chưa được áp dụng lâm sàng để ngăn chặn nguy cơ gây co thắt phế quản cấp tính do các bài tập thể dục.

Liều thông thường cho trẻ em trị viêm mũi dị ứng:

 • Trẻ 15 tuổi trở lên bị bệnh hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng:cho dùng 10 mg uống mỗi ngày một lần;
 • Trẻ 6 đến 14 tuổi bị bệnh hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng: cho dùng viên 5 mg nhai uống mỗi ngày một lần;
 • Trẻ 2 đến 5 tuổi bị bệnh hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng: cho dùng viên 4 mg nhai hoặc 4 mg dạng hạt uống mỗi ngày một lần;
 • Trẻ 1 đến 2 tuổi bị bệnh hen suyễn: cho dùng 4 mg dạng hạt uống mỗi ngày một lần vào buổi tối;
 • Trẻ 6 tháng đến 23 tháng bị viêm mũi dị ứng vĩnh viễn: cho dùng 4 mg dạng hạt uống mỗi ngày một lần.

Liều dùng thông thường cho trẻ em duy trì trị hen suyễn:

 • Trẻ 15 tuổi trở lên bị bệnh hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng: cho dùng 10 mg uống mỗi ngày một lần;
 • Trẻ 6 đến 14 tuổi bị bệnh hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng: cho  dùng 5 mg dạng viên nhai uống mỗi ngày một lần;
 • Trẻ 2 đến 5 tuổi bị bệnh hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng: cho dùng 4 mg dạng viên nhai hoặc 4 mg dạng hạt uống mỗi ngày một lần;
 • Trẻ 1 đến 2 tuổi bị bệnh hen suyễn: cho dùng 4 mg dạng hạt uống mỗi ngày một lần vào buổi tối.
 • Trẻ 6 tháng đến 23 tháng bị  viêm mũi dị ứng vĩnh viễn: cho dùng 4 mg dạng hạt uống mỗi ngày một lần.

Liều dùng thông thường để phòng co thắt phế quản ở trẻ em:

 • Trẻ 15 tuổi trở lên: cho dùng 10 mg uống ít nhất 2 giờ trước khi tập thể dục;
 • Trẻ 6 tuổi đến 14 tuổi: cho dùng viên 5 mg nhai uống ít nhất 2 giờ trước khi tập thể dục.

Montelukast có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nhai: 10mg;
 • Viên bao phim: 4mg, 5mg.
Thận trọng khi dùng Montelukast

Trước khi dùng thuốc,

 • Báo cho bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với montelukast hay bất kì loại thuốc nào khác;
 • Báo với bác sĩ và dược sĩ những thuốc được kê toa và không kê toa, thuốc bổ, các thực phẩm chức năng và các sản phẩm thảo dược bạn đang dùng hoặc dự định sẽ dùng. Hãy chắc chắn đề cập đến thuốc chống co giật, an thần và thuốc kháng sinh điều trị lao và phong (Rifadin, Rimactane). Bác sĩ của bạn có thể cần phải thay đổi liều thuốc của bạn hoặc theo dõi bạn một cách cẩn thận hơn để tránh các tác dụng phụ;
 • Báo cho bác sĩ nếu bạn đang có hoặc đã từng có bệnh gan;
 • Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự tính mang thai hay đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi sử dụng thuốc, hãy gọi cho bác sĩ;
 • Bạn nên biết rằng sức khỏe tinh thần của bạn có thể thay đổi một cách bất ngờ trong khi bạn đang dùng montelukast. Bạn nên gọi cho bác sĩ ngay nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây: kích động, hành vi hung hăng, lo lâu, khó chịu, những giấc mơ lạ, ảo giác (nhìn thấy những điều hay tiếng nói rằng không tồn tại), trầm cảm, khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ, bồn chồn, mộng du, ý nghĩ hay hành động tự tử (suy nghĩ về làm hại hoặc giết chết chính mình hoặc lên kế hoạch hoặc cố gắng để làm điều đó), hoặc run (lắc không thể kiểm soát một phần của cơ thể). Bác sĩ sẽ quyết định xem bạn có nên tiếp tục dùng montelukast hay không;
 • Nếu bạn bị bệnh niệu (bệnh phenylceton, một bệnh di truyền, trong đó cần có một chế độ ăn uống đặc biệt để ngăn chặn việc chậm phát triển tinh thần), bạn nên biết rằng các viên thuốc nhai chứa aspartame là chất gây ra bệnh niệu.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc B đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.
Tương tác thuốc của Montelukast

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc mà bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) để đưa cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không nên tự ý dùng, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù những loại thuốc nhất định không nên dùng cùng nhau, trong một số trường hợp hai loại thuốc khac nhau có thể sử dụng cùng nhau thậm chí khi tương tác có thể xảy ra. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể thay đổi liều thuốc, hoặc đưa ra những biện pháp phòng ngừa khác khi cần thiết. Nói cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào được kê toa hay không được kê toa.

 • Kháng clozapin trị tâm thần phân liệt;
 • Thuốc cobicistat điều trị HIV;
 • Thuốc nilotinib trị ung thư máu;
 • Thuốc pixantrone;
 • Thuốc gemfibrozil hạ mỡ máu;
 • Thuốc prednisone chống viêm.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Nước ép bưởi chùm có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Dị ứng với thuốc giảm đau aspirin;
 • Dị ứng với thuốc chống viêm nonsteroidal (NSAIDs) (ví dụ như celecoxib, ibuprofen, naproxen, Advil®, Aleve®, hoặc Motrin®) – Tiếp tục tránh thuốc giảm đau aspirin hoặc các loại NSAID trong khi dùng thuốc này;
 • Thuốc điều trị bệnh niệu (phenylceton niệu) – Các viên nhai có chứa aspartame, mà có thể làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
Tác dụng phụ của Montelukast

Gọi cấp cứu nếu bạn gặp phải bất kì dấu hiệu dị ứng nào sau đây: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có một tác dụng phụ nghiêm trọng như:

 • Phát ban, bầm tím, ngứa dữ dội, tê, đau, yếu cơ;
 • Thay đổi tâm trạng hoặc hành vi, lo âu, trầm cảm hoặc có ý định tự tử hoặc gây tổn thương cho chính mình;
 • Run hoặc lắc;
 • Dễ bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), có các điểm tím hoặc đỏ dưới da;
 • Đau xoang nặng, sưng, hoặc tấy rát;
 • Các triệu chứng hen suyễn ngày càng xấu đi; hoặc
 • Các phản ứng nghiêm trọng về da – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, nóng mắt, đau da, kéo theo là phát ban đỏ hoặc tím (đặc biệt là ở mặt hoặc phần phía trên của cơ thể) và gây ra phồng rộp và bong tróc.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Đau đầu;
 • Đau dạ dày, ợ nóng, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy;
 • Nhức răng;
 • Cảm giác mệt mỏi;
 • Sốt, nghẹt mũi, đau họng, ho, khan tiếng;
 • Phát ban nhẹ.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Quá liều khi dùng Montelukast

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Các triệu chứng dùng quá liều có thể bao gồm:

 • Đau dạ dày;
 • Buồn ngủ;
 • Khát ;
 • Đau dầu;
 • Buồn nôn;
 • Bồn chồn hay kích động.

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.